banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng vitamin e liều cao

Hỏi - 13/06/2018

Chào bác sĩ Em có thai được 4,5 tuần đi siêu âm có hiện tượng động thai, tụ dịch màng nuôi nên được kê thuốc uống, trong đó có vitamin E 400iu Em đã sử dụng vitamin E , mỗi ngày 2 viên trong 3 ngày . Em mơi phát hiện dùng sai liều và ngưng sử dụng. Không biết sử dụng vitamin E dư thừa trong 3 ngày như vậy thai nhi có bị ảnh hưởng không? Em nên làm gì em rất lo lắng . Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào bạn,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), ở liều thông thường được khuyến cáo, vitamin E khá an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Với liều cao hơn mức khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày (theo FDA là 22,4 IU đối với phụ nữ có thai), vitamin E được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, một thông tin khác cũng cần lưu ý là mức độ giới hạn an toàn của vitamin E đối với phụ nữ mang thai là 1500 IU/ngày (đối với phụ nữ trên 19 tuổi), mặc dù dữ liệu chỉ dựa trên một nhóm người sử dụng liều ít nhất 2000 IU/ngày trong vòng vài tuần đến vài tháng.

Như vậy bạn không nên quá lo lắng. Lượng thuốc còn lại bạn có thể sử dụng theo đúng liều bác sĩ đã chỉ định và khám thai định kỳ theo hẹn.

Ds. Hoàng Thị Vinh - Khoa Dược