banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng thuốc khi bị nấm âm đạo

Hỏi - 20/03/2023

Em chào bác sĩ ạ. Ngày kinh cuối của em là ngày 2/3/2023 Tháng này vợ chồng em có thả bầu. Đến ngày 20/3/2023 e đi khám tại pk tư thì được chẩn đoán là viêm âm hộ âm đạo do nấm và tạp trùng. Bs kê cho e các loại thuốc uống sau: azithromycin, metronidazol, fluconazol Và đặt thuốc clotrimazol Cho e hỏi là nếu sử dụng các loại thuốc đó mà chu kỳ kinh tới e có bầu thì có ảnh hưởng gì kg ạ? E cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào bạn,

Trong các loại thuốc bạn đã sử dụng, azithromycin và clotrimazol được xem là an toàn trong thai kỳ, metronidazol cần sử dụng thận trọng và fluconazol không được khuyến cáo dùng trong thai kỳ bởi một số tác hại cho thai nhi. Do bạn chưa cung cấp thông tin cụ thể về hàm lượng, liều dùng, đường dùng và thời gian sử dụng các thuốc nêu trên nên chưa thể kết luận mức độ ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi. 

Do đó, trước hết bạn cần tái khám để điều trị triệt để tình trạng viêm âm đạo trong thời gian chuẩn bị mang thai. Nếu phát hiện có thai, bạn nên trình bày với bác sĩ về việc đã sử dụng các thuốc nêu trên để được tư vấn chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Thân chúc bạn nhiều sức khỏe!

DS. Đặng Nguyễn Quỳnh Như - Khoa Dược