banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phụ nữ có bầu bị mắc quai bị

Hỏi - 09/01/2017

thưa bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, mang thai đứa đầu dc 22w2d thì bị mắc quai bị, bác sĩ có kê đơn thuốc bao gồm paracetamol 500mg 15 viên (ngày 3v) methylprednisolone 16mg (1 viên) khoáng chất + vitamin 10v mà cháu sợ ảnh hưởng đến thai nhi vì có nghe là gây biến chứng , cháu bị quai bị đến hôm nay là 3 ngày rồi, không có bị sốt nhưng rất lo lắng không biết ảnh hưởng đến thai nhi ra sao và cần đi khám những gì để kiểm tra thai nhi!

Trả lời

Chào Chị,

Các thuốc được chỉ định gồm Paracetamol 500mg, Methylprednisolone 16mg, khoáng chất và vitamin. Trong đó, theo phân loại của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, mức độ nguy cơ của Paracetamon là B và Methylprednisolone là C.

Mức độ B nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Mức độ C nghĩa là các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai và không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Đối với trường hợp của Chị, Bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc dùng thuốc trong thai kỳ nên chị đừng quá lo lắng và tiếp tục dùng các thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, Chị nên tái khám đúng hẹn và báo cho bác sĩ biết về căn bệnh quai bị đã mắc trước đó để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Chúc Chị được nhiều sức khỏe.

Võ Trương Diễm Phương
Khoa dược