banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ảnh hưởng đến thai nhi

Hỏi - 03/01/2017

Trong khỏang thời gian trên em không biết có thai, em hay bị chóng mặt va cảm. Em có uống thuốc tanakan, Acetyl leucin va cinaricine, pharmaton dang sui. Em đọc trên mạng uống nước có ga cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Em cũng có uống vì vậy em rất lo. Bác sĩ cho em hỏi những lọai thuốc va nước trên ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi. Em lo quá, xin bác sĩ giúp em

Trả lời

Chào chị Trang

Tanakan sử dụng cho các bệnh lý về rối loạn về tai mũi họng (chóng mặt, ù tai, giảm thính lực), rối loạn tuần hoàn thần kinh cảm giác do thiếu máu cục bộ. Dữ liệu thông tin về tác dụng của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ có thai: Thực nghiệm trên động vật không thấy tác động sinh quái thai; ở người, chưa có dữ liệu dịch tễ học chính xác, tuy nhiên cho đến nay chưa có trường hợp dị dạng nào.

Acetyl leucin sử dụng đề điều trị triệu chứng cơn chóng mặt. Do thiếu dữ liệu thực nghiệm ở súc vật và dữ liệu ở loài người, cẩn thận khi dùng acetyl-leucin cho phụ nữ có thai, chỉ sử dụng khi lợi ích cao hơn nguy cơ.

Cinarizin điều trị các triệu chứng nguồn gốc từ tuần hoàn não (bao gồm chóng mặt, ù tai, nhức đầu mạch máu…). Dữ liệu về tác dụng của thuốc trên thai nhai: các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai (gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.
Pharmaton dạng viên sủi là loại thuốc bổ chứa multivitamin và khoáng chất. Chị kiểm tra trong thành phần hoạt chất có chứa nhân sâm hay không, đối với phụ nữ có thai, không khuyến cáo sử dụng các chế phẩm có chứa chiết xuất nhân sâm do những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Chị nên thông báo cho bác sĩ sản khoa để được tư vấn và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn. Chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược