banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc bổ cho mẹ cho con bú

Hỏi - 20/08/2019

Em sinh được 4 tháng, hiện tại đang cho con bú mẹ hoàn toàn. Em hay bị đau nhức các khớp tay chân, vai gáy và cột sống. Với bé nhà em bị dị ứng nên em cũng kiêng hoàn toàn thịt bò và tất cả các loại hải sản. Bác sĩ cho em hỏi em nên uống vitamin tổng hợp cho mẹ cho con bú loại nào để có nhiều sữa và hợp nhất với tình trạng của em hiện nay ạ? Em cảm ơn ạ

Trả lời

Chào Mai Xuân,

Để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. Nếu trước mang thai em có tình trạng dinh dưỡng bình thường thì sau sinh chế độ ăn chỉ cần ăn thêm khoảng 500 kcal/ ngày so với trước mang thai thôi, tương đương năng lượng 1 chén cơm với thịt cá, rau xanh đầy đủ và 1 ly sữa tươi 200ml. Thịt bò và hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp đạm, sắt và canxi. Nếu em nhận thấy con dị ứng từ chế độ ăn của mẹ, em có thể lấy đạm từ nguồn thịt, cá khác, canxi có thể lấy từ sữa và các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra, mẹ có thể tiếp tục uống viên sắt như trước mang thai nếu nhận thấy chế độ ăn không đủ để không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.

Để có nhiều sữa cho con, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ của mẹ thì em cần cho bé bú nhiều lần trong ngày và bú theo nhu cầu của con, vì quan trọng là sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa. 

Tóm lại, mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cho bé bú thường xuyên, tâm lý thoải mái thì sẽ có đủ sữa cho con nên em cứ yên tâm nhé.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế