banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

mang song thai

Hỏi - 14/09/2012
Chào bác sỹ! Tôi hiện nay mang thai ở tuần thứ 8, đi siêu âm thì được chuẩn đoán là song thai. Tuy nhiên 3 hôm trước tôi đi siêu âm chuẩn đoán tim thai thì bác sỹ chỉ thấy 1 tim thai có phôi, 01 túi thai còn lại không có phôi thai và tim thai. vậy bác sỹ có thể tư vấn cho tôi được biết, việc phát hiện như vậy có bình thường không? thai nhi còn lại có cơ hội phát triển như bình thường không? đối với túi thai không có phôi thai và tim thai sẽ phát triển như thế nào? nó có tự mất đi và ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của bào thai còn lại không? những nguy hiểm có thể gặp trong trường hợp của tôi là gì? tôi phải làm gì trong lúc này! Rất mong bác sỹ và những người có kinh nghiệm tư vấn giúp tôi, tôi và gia đình đang rất hoang mang.
Tôi nói thêm là tôi có thai lần 2, lần đầu mang thai và sinh thường cách đây đã 4 năm. Mẹ ruột tôi cũng từng có tiền sử sinh đôi nhưng hai em bé sinh ra đều mất. Chân thành cảm ơn!
Trả lời
Chào chị

Chị có thai 8 tuần 2 thai, theo như chị mô tả trên siêu âm thì một thai đã ngưng phát triển ở giai đoạn sớm còn một thai vẫn phát triển, nói chung thì trong trường hợp này thai hư có thể không ảnh hưởng tới thai đang phát triển, tuy nhiên cũng không loại trừ được tình trạng thai đang phát triển cũng thuộc loại không tốt có thể hư bất cứ lúc nào. Thai đã hư còn nằm trong TC trong trường hợp này thì không có gì nguy hiểm vì nó còn quá bé để có thể gây ra các biến chứng giống như thai đủ tháng bị lưu. Hiện tại chị không phải làm gì cả, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, khám thai theo lịch hẹn và có gì không hiểu thì cứ hỏi bác sĩ của mình họ sẽ giải thích thêm. 

BS. CKII. Hồ Kỳ Thu Nguyệt
Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Từ Dũ