banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khi đi sinh cần những gì?

Hỏi - 14/09/2013
Nhà em ở Bình Định, em sẽ vào BV Từ Dũ sinh con. Ngày dự sinh 23/11/2013, vậy em nên vào trước bao nhiêu ngày. Em có cần đăng ký gì trước ở BV không? Và khi sinh thì cần những giấy tờ gì? Nếu sinh thường thì bệnh viện cho lưu lại bao nhiêu ngày, và sinh mổ thì sao? Sinh xong em sẽ về quê lại, em nên đi phương tiện gì về quê cho em bé được an toàn? Và sinh xong bao nhiêu ngày thì mới được đi?
Trả lời

Chào em

Về lý thuyết thai từ 36 tuần được khuyến cáo không nên di chuyển nhiều vì tuổi thai này có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Từ Bình Định vào tp Hồ Chí Minh là một đoạn đường dài. Nếu đi bằng máy bay, bạn phải tuân thủ qui định của hãng hàng không- thai đến mấy tuần thì hãng có quyền từ chối vận chuyển, qui định thay đổi tùy theo hãng hàng không. Nếu đi bằng phương tiện khác thì nguy cơ sanh trên đường vận chuyển khó nói trước.

Do đó, thông thường nếu dự định sanh ở đâu thì nên ‘định cư’ ở đó từ trước khoảng tuần thứ 32-33, em ạ.

Em nhớ mang đầy đủ hồ sơ khám thai, bao gồm tất cả xét nghiệm đã làm trong thai kỳ. Các giấy tờ cần thiết để đối chiếu khi nhận giấy chứng sinh cho bé như: chứng minh nhân dân của mẹ, hộ khẩu của mẹ. Thời gian nằm lại bệnh viện, phương tiện di chuyển cũng như thời điểm có thể đi lại an toàn cho mẹ và bé... tùy thuộc diễn tiến về sức khỏe của mẹ và bé sau sanh.


ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ