banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống nhiều loại thuốc mới biết có thai thì có nên giữ lại thai nhi không?

Hỏi - 08/09/2013
Xin bác sĩ cho biết: tôi có uống thuốc Sắc Ngọc Khang liên tục từ ngày 25/02 đến ngày 02/09 và 1 viên thuốc giun Fugarcar vào ngày 30/08. Đến ngày03/09 tôi đi khám thì thai đã được 3 tuần tuổi. Vậy tôi có nên tiếp tục giữ lại thai nhi hay nên bỏ thai? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời

Chào chị,

Fugacar chứa hoạt chất là mebendazole, thuộc nhóm C theo phân loại của Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ. FDA đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Nhóm C có nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc là chưa có nghiên cứu trên người và động vật. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Sắc Ngọc Khang có các thành phần như: tinh chất mầm đậu tương, tinh chất nhung hươu, quy râu, ngưu tất, thục địa, ích mẫu, dầu gấc, với công dụng chính là hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nám da, sạm da và tàn nhang. Hiện không có nhiều nghiên cứu và thông tin về mức độ an toàn khi sử dụng thuốc này trong thai kỳ. Nhà sản xuất có lưu ý không dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai.

Chị nên thông báo với bác sĩ sản khoa trong các lần đi khám thai về những thuốc chị đã sử dụng trong thời gian này để được tư vấn thêm và theo dõi sát thai kỳ.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - BV Từ Dũ