banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về thuốc Flutonin

Hỏi - 18/04/2018
Bác sĩ cho em hỏi: Năm nay em 36 tuổi và có 1 con trai 7 tuổi. Năm 2011 em khám ở BV ung bướu thì kết quả là Bướu mạch máu ở gan phải 1cm, là bướu lành nên bác sĩ bảo không cần điều trị. Năm 2014 em khám ở Từ Dũ thì kết quả là em bị nan sợi bọc tuyến vú. Đồng thời siêu âm lại thì không thấy Bướu mạch máu ở gan nữa. Từ đầu năm 2017 đến nay thì em uống Fluoxetin 20mg để điều trị Ám sợ XH. Giờ em muốn mang thai thì có nguy hiểm gì không? Và em cần khám gì để sinh con được khỏe mạnh. (Chồng em bị Viêm gan B mãn tính).
Trả lời

Chào chị

Fluoxetin là một thuốc chống trầm cảm được chỉ định một số bệnh lý liên quan đến tâm thần kinh như bệnh trầm cảm, hội chứng hoảng sợ, chứng ăn uống vô độ…. Chị nên tham vấn bác sĩ đang điều trị ám sợ XH để xác định tình trạng bệnh hiện nay và đưa ra mong muốn mang thai. Bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc ngưng dùng thuốc hoặc hiệu chỉnh liều phù hợp.

  Tính an toàn của fluoxetin đối với người mang thai chưa được xác định; do đó cân nhắc tránh dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai, trừ khi không có thuốc nào khác an toàn hơn.

Để chuẩn bị tốt trước khi mang thai, hai vợ chồng nên đi khám tiền sản ở một số cơ sở chuyên về sản phụ khoa. Việc khám tiền sản sẽ giúp phát hiện một số bệnh lý di truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để việc mang thai được thuận lợi.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ