banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

It nước ối

Hỏi - 13/11/2013
Bác sĩ cho em hỏi, em mang thai được 32 tuần với chỉ số AFI=8, em siêu âm ở phòng khám tư, máy chị nói là thiếu nước ối làm em bé ít vận động thoải mái tay và chân. Có thể sẽ tập vật lý trị liệu cho bé nếu tình trạng kéo dài. Em thấy rất lo lắng, em xin bác sĩ tư vấn giúp em, với chỉ số AFI vậy nguy hiểm như thế nào? Và phương pháp giải quyết, em hiện tại mỗi ngày vẫn uống 3 lít nước, 2 ly sữa bầu, sữa đậu nành, trái cây. Em sinh con đầu tiên, bụng em nhỏ hơn mấy chị bầu khác. Em rất lo lắng cho em bé, xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! Em còn một vấn đề nữa liên quan thiểu nước ối. Em bé của em bị nhau choàng cổ 1 vòng. Vậy thì ít nướ sẽ ảnh hưởng em như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.
Trả lời
Chào em

Thai 32 tuần với chỉ số AFI=8 là nước ối giảm ít thôi. Em không nên quá lo lắng. Em cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều sữa nước như hiện tại. Thêm vào đó, yên tâm nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để tạo điều kiện cho thai tiếp tục phát triển tốt đến đủ ngày tháng (40 tuần). Em sẽ được theo dõi tiếp về sự thay đổi lượng nước ối trong những tuần đến. Việc chỉ định tập vật lý trị liệu hay không sẽ được bác sĩ tư vấn cho gia đình sau khi bé sanh ra và đã được khám cẩn thận, chứ không phải cứ thiếu nước ối là tập em ạ.

Dây rốn ở vùng cổ thai nhi chỉ là dấu hiệu ghi nhận được trên siêu âm. Đánh giá sự ảnh hưởng của hiện tượng này qua theo dõi cử động thai của bà mẹ.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ