banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tìm hiểu về những thức ăn không tốt cho phụ nữ mang thai

Hỏi - 13/11/2013
Xin chào bác sĩ. Em có người vợ đã mang thai được 33-34 tuần . Cách đây mấy ngày vợ của em không biết ăn gì mà tự nhiên ra huyết và máu rất nhiều. Kịp thời đưa đến bệnh viện bác sĩ ở đó nói nguy cơ sinh non nhưng được nằm lại 2 ngày và bác sĩ kêu ổn định rồi thoát khỏi nguy cơ sinh non và được xuất viện nhưng mà về tới nhà vẫn ra một ít. Xin bác sĩ cho em hỏi giờ phụ nữ mang thai không nên ăn như rau gì, cá gì, quả gì, củ gì. Xin bác sĩ hãy liệt kê cho em biết để em tránh. Bà mẹ của em cứ bắt ăn đủ thứ không biết nên tránh những thức ăn có hại cho thai nhi xin bác sỹ chỉ dẫn cho em và vợ của em. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào anh

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định thức ăn gì khiến bà bầu ra máu âm đạo sau ăn, anh ạ. Thức ăn nào từ trước đến nay bà bầu ăn vào không dị ứng, không gây khó tiêu...là được dùng cả. Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dấu hiệu ra máu khi đang mang thai ở tuần 33-34 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: dọa sanh non, nhau bám thấp, nhau tiền đạo...Một vài trường hợp không thể xác định nguyên nhân rõ ràng. Vợ anh cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ