banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc tiêu chảy và kí sinh trùng khi chưa biết mình có thai

Hỏi - 19/08/2017

Chào Bác Si!

Vợ em mang thai được 4 tuần rồi. giờ mới biết mình mang thai. Trong lúc không biết mình có thai đuoc 1 tuần vợ em đã dùng thuốc kí sinh trùng (giun đũa chó với ấu trùng heo) praziquantel, albendazol, argynin, acid ascorbic, loratadin, Đồng thời thai được 3 tuần còn dùng cả thuốc tiêu chảy nữa. Em lo con sau này sinh ra có bị sao không Bác Sĩ. Em xin 1 lời khuyên. Em cám ơn

Trả lời

Chào anh, 

Những thuốc mà anh liệt kê có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai, chỉ có 2 thuốc cần lưu ý là: 

- Praziquantel lại được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn đối với thai nghén, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Albendazol là một dẫn xuất của nhóm benzimidazol, có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao. Nhưng trong một số nghiên cứu ở người, thuốc tỏ ra an toàn đối với thai nghén khi dùng ở liều thông thường.

Một thai kỳ không dùng thuốc cũng sẽ có những tỷ lệ nguy cơ dị tật thai vì vậy trường hợp của vợ anh nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn của Bác sĩ để tầm soát dị tật thai ở mỗi giai đoạn khám thai.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
K. Dược