chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc giảm lo âu vật khi mang thai tháng đầu tiên

Hỏi - 16/08/2017

Em đang mang thai 5 tháng. Em đang điều trị viêm dạ dày thì phát hiện có thai 5 tuần. Trong suốt 5 tuần đầu thai kì, em có dùng thuốc: Stresam 50g (Etifoxine chlorhydrate), ngày 2 lần, lần 1 viên như chỉ định của bác sĩ tiêu hóa. Sau đó em đã ngừng thuốc. Em vẫn đang khám thai đều đặn tại bệnh viện Từ Dũ, siêu âm thai 4D kết quả bình thường. Tuy nhiên em vẫn rất lo lắng vì thuốc Stresam được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai. Nếu dùng trong một thời gian như em trong giai đoạn đầu mang thai thì có thể ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và xác suất ảnh hưởng là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào chị

Etifoxine là thuốc có tác động an thần, giải lo âu có tác dụng điều hòa hệ thần kinh thực vật giúp giảm stress. 

Đây là một loại thuốc mới nên dữ liệu nghiên cứu của thuốc trên nhóm đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú còn rất hạn chế, do đó chưa thể trả lời cho chị về mức độ và xác suất ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi. Mặc dù chưa thấy có tác dụng gây quái thai trong quá trình thực nghiệm trên thú vật thí nghiệm nhưng thuốc được khuyến cáo không nên chỉ định cho phụ nữ có thai và đang cho con bú mẹ. 

Tuy nhiên, chị đã ngưng sử dụng thuốc, kết quả khám thai vẫn đang tiến triển tốt, chị không nên quá lo lắng tránh ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. DS. Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược