banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc đặt viêm âm đạo trước khi phát hiện mang thai

Hỏi - 20/04/2018

Em chào các bác sĩ. Vợ chồng em sử dụng bao cao su để tránh thai. Chỉ riêng 1 lần không dử dụng em có cảm giác đau rát và ngứa. 4 ngày sau em đi khám được chuẩn đoán viêm âm đạo. Bác sĩ cho em thuốc đặt uptiv (5 viên nhưng em chỉ đặt 4 viên vì 1 viên bị rơi mất) 1 tuýp thuốc bôi bên ngoài âm đạo lúc ngứa và 1 viên con nhộng không rõ tên thuốc để uống. Sau khi dùng thuốc em không còn ngứa nữa. Khoảng 1 tháng sau em phát hiện mình có thai. Em rất lo lắng không biết thuốc đặt và uống có ảnh hưởng tới em bé không ạ. Hiện em mang thai được 8-9 tuần theo kết quả siêu âm. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời

Chào chị,

Thuốc đặt Uptiv là một dạng thuốc đặt dạng phối hợp chứa Nystatin, Diiodohydroxyquinotine và Benzalkonium chloride. Thuốc không có chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Hơn nữa, các dạng thuốc đặt chủ yếu tác dụng tại chỗ, ít hấp thu toàn thân và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nên chị không nên quá lo lắng.

Đối với thuốc bôi và thuốc uống, do chị không cung cấp đủ thông tin nên không thể tư vấn cụ thể cho chị.

Chị nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa và thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược