banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhiễm HPV sinh dục & khả năng sinh thường

Hỏi - 07/12/2012
Chào bác sĩ,

Cách đây 5 năm, em bị nhiễm HPV (condyloma sùi) cổ tử cung & đã được điều trị đốt điện cũng như chấm acide tricloroacetique tại chỗ . Những lần soi cổ tử cung & Paps sau khi điều trị đều cho kết quả bình thường. Lần soi cổ tử cung & Paps cách đây 1 năm cũng không phát hiện bất thường gì.

Hiện tại em đang có thai được 28 tuần & rất mong mình sẽ sinh thường nếu tình trạng sức khỏe của em & bé cho phép. Tuy nhiên, em không rõ là khi đã từng bị nhiễm HPV sinh dục thì em bé có nguy cơ bị lây nhiễm từ mẹ trong quá trình chuyển dạ (sinh thường) hay không. Em đã hỏi bác sĩ sản khoa về việc khám & soi cổ tử cung để kiểm tra tình hình hiện tại thì được tư vấn là không nên đụng chạm vào cổ tử cung ở thời điểm này.

Mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ.

Cảm ơn bác sĩ.
Mai Phương
Trả lời

Chào bạn,

Bạn bị nhiễm HPV cổ tử cung đã 5 năm  và đã điều trị ổn. Hiện tại bạn đang mang thai 28 tuần, bạn có thể sinh bé ngả âm đạo như những người mẹ khác. Theo nhiều nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy rằng người mẹ có nhiễm HPV sinh dục rất hiếm khi lây cho bé khi chuyển dạ sinh thường. Trong những trường hợp rất hiếm, mẹ bị condyloma sùi có thể lây bệnh cho bé khi sinh ngả âm đạo. Khi đó, bé bị condyloma thanh quản. Tuy vậy do tỉ lệ lây  truyền rất thấp nên các nhà khoa học không đồng ý về việc nên mổ lấy thai để dự phòng condyloma thanh quản cho bé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ