banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đặt thuốc âm đạo khi mang thai

Hỏi - 04/10/2014
Chào bác sĩ: Em hiện đang mang thai được gần 16 tuần, khi đi khám thai thì bác sĩ cho em biết là bị viêm âm đạo ( vì em ra khí huyết màu hơi xanh và hôi) và cho em đặt thuốc METRIMA-M đặt trong vòng 7 ngày( thành phần ghi trên thuốc là: metronidazol 500mg+clotrimazol 100mg), nhưng em chưa dám đặt vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Xin bác sĩ cho em lời khuyên có nên đặt không? Và có ảnh hưởng đến thai nhi? Cảm ơn nhiều!
Trả lời
Chào Chị,

Metrima – M là thuốc đặt dạng phối hợp với thành phần gồm Metronidazol 500mg và Clotrimazol 100mg, được chỉ định cho những trường hợp viêm cổ tử cung, viêm âm đạo và viêm âm hộ – âm đạo do Trichomonas vaginalis cùng với nhiễm nấm Candida hoặc vi khuẩn.

Về mức độ an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, Metronidazol và Clotrimazol được FDA xếp loại B, tức là chưa có những cuộc nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai. Hơn nữa, với dạng đặt âm đạo, các hoạt chất hầu như chỉ tác dụng tại chỗ, không hấp thu toàn thân.

Do vậy, Chị có thể sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Chúc Chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược - BV Từ Dũ