banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phiền bác sĩ tư vấn giúp em, về việc sinh con lần 2 sau mổ!

Hỏi - 03/10/2014
Kính thưa bác sĩ! Em 29 tuổi, hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 38 tuần! Cháu đầu sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ mình do thai suy + mẹ cao huyết áp và viêm gan B hiện đã được gần 3,5 tuổi! Ngày 1/10 vừa qua, em có khám thai tại khu khám dịch vụ bệnh viện Từ Dũ! Kết quả siêu âm thai 3,3 kg, vết mổ cũ, vùng cổ thai nhi có dạng dây rốn 1 vòng... Vậy xin cho em hỏi, lần sinh này của em sẽ là sinh thường hay phải mổ giống lần trước? Nếu mổ, bây giờ em có phải vào viện để sắp xếp lịch mổ trước hay không? Hay chỉ cần đến lúc chuyển dạ hẳn lên phòng cấp cứu bệnh viện mình luôn? Vì nhà xa, nên mong các bác sĩ tư vấn giúp em để tiện sắp xếp ạ! Em xin chân thành cám ơn và mong sớm nhận được hồi âm của các y bác sĩ ạ! 
Trả lời
Bạn Trúc thân mến,

Bạn có sẹo mổ lấy thai đã hơn 3 năm, thai nhi lần này ước tính cân nặng không to (khoảng 3,3Kg), nếu thai nhi là ngôi thuận và khung chậu bạn bình thường thì có thể sinh ngả âm đạo được cho dù có 1 vòng dây rốn quấn cổ.

Nếu là ngôi mông hoặc khung chậu giới hạn (qua chụp khung chậu) thì có chỉ định mổ lấy thai lại. Nếu có chỉ định mổ lấy thai chủ động thì nên nhập viện lúc thai 39 tuần. Nếu có thể sinh ngả âm đạo thì có dấu hiệu chuyển dạ hoặc thai 40 tuần vào viện. Giai đoạn này bạn cần theo dõi thai máy và khám thai theo hẹn.

Chúc bạn sức khỏe!

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ