banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngưng thuốc bao lâu thì để mang thai được?

Hỏi - 03/10/2014
Chào bác sĩ! Em tên Hằng Ni, 26 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi sau khi em uống thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày có HP và gan nhiễm mỡ . Thuốc này trị bệnh Viêm dạ dày (HP(+))/rối loạn Lipid máu:

1. KLAVUNAMOX BID 1000mg

2. LEVOFLOXACIN 500mg (LOVIZA 500)

3. ESOMEPRAZOLE 40mg (SOMELUX)

4. SUCRALFATE 1g (SARUFONE)

5. ROSUVASTATIN 10mg (ROVASTIN)

6. PHILURSO

Em đã uống thuốc này được 1 tháng rồi và bây giờ em đang muốn để có thai nhưng sợ ảnh hưởng của thuốc. Cho em hỏi em ngưng bao lâu thì em mới để mang thai được? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Bạn Hằng Ni thân mến,

Viêm dạ dày do HP và gan nhiễm mỡ là hai bệnh phổ biến nhưng khá nguy hiểm, có nhiều biến chứng nếu không điều trị dứt điểm. Trong thời gian mang thai, viêm dạ dày và gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Do vậy, bạn nên tham khảo ‎ý‎‎ kiến của bác sĩ dang điều trị 2 bệnh này cho bạn về tình hình sức khỏe hiện tại và mong muốn có con.

Để tránh ảnh hưởng của các thuốc bạn đang sử dụng đến thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, thời gian kể từ lúc ngưng thuốc đến lúc có thể có thai là 1 chu kỳ kinh. Sau khi ngưng thuốc bạn nên chờ cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh mới để có thể bắt đầu mang thai.

Chúc bạn khỏe và sớm có em bé.

Ths. DS. Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược - BV Từ Dũ