banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cổ tử cung hở ngoài

Hỏi - 15/03/2014
Chào bác sĩ,

Em mang thai bé đầu, đã được 32 tuần. Hôm nay em đi khám kết quả siêu âm như sau:

- Nhịp tim thai: 153 lần/phút.

- ĐKLĐ: 84 mm

- CDXĐ: 62 mm

- ĐKNB: 84 mm

- CVB: 271 mm

- Cân nặng: 1870 gr

- ĐM rốn: RI:o.6 S/D: 1.6

- Lượng ối: bình thường.

- Vị trí nhau bám: mặt sau nhóm 1

- Độ trưởng thành: 2

- Bất thường thai: vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi.

- 2 hố chậu: bình thường

- CD kênh cổ tử cung 31 mm, không thấy hở lộ trong. Trong sổ khám bác sĩ ghi là: cổ tử cung hở ngoài xóa 30%, có kê toa cho em thuốc đạt vagston 100mg. Bác sĩ cho em hỏi:

- "Bất thường thai: vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi" nghĩa là sao?

- "CD kênh cổ tử cung 31 mm, không thấy hở lộ trong nhưng lại trong sổ ghi là: cổ tử cung hở ngoài xóa 30%"? Nếu như vậy có nguy hiểm không? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào em

Trên tờ ghi kết quả siêu âm luôn luôn có mục “bất thường thai” để bác sĩ ghi kết quả vào, chứ không phải thai nào có bất thường mới có mục này. Thai của em được bác sĩ ghi nhận “vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi’, nghĩa là ở tuổi thai 32 tuần như em thì việc khảo sát bất thường thai nhi qua siêu âm không thực hiện tốt được (hạn chế). Bởi vì thông thường siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi  thường được khảo sát ở ở tuổi thai 19-26 tuần, tốt nhất 22-23 tuần. Dấu hiệu ghi trong sổ là do bác sĩ khám bằng tay và đánh giá theo kinh nghiệm, kết hợp triệu chứng thăm hỏi thai phụ. Em nên nghỉ ngơi, không nên đi lại nhiều và khám lại theo hẹn; nhớ hỏi thêm bác sĩ trực tiếp khám thai khi có thắc mắc, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ