banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chiều cao của trẻ

Hỏi - 25/07/2016
Chào bác sĩ! Bé gái nhà em được 11.5 tháng, cân nặng 10.2 kg, cao 72 cm, bú sữa ngoài 100%. Hiện nay bé chỉ mới "ê, a" được vài tiếng, biết tự vịn để đứng lên. Ăn 3 bữa, với đầy đủ tinh bột, đạm, rau, dầu mỡ, mỗi lần ăn được khoảng nửa chén cháo (loại chén ăn cơm của người lớn).

Thời gian ăn như sau: 8h ăn cháo, 10h uống 120ml sữa rồi ngủ 1 tiếng, 12h ăn cháo, 3h uống 120ml sữa rồi ngủ khoảng 1 tiếng, 5h ăn cháo, 21h uống 120ml sữa rồi ngủ. Bé bú đêm khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần 120ml sữa. Trái cây bé ăn rất ít, sữa chua, ván sữa môi tuần ăn 1 hộp, phomai mỗi tuần ăn 2-3 viên.

Bác sĩ tư vấn giúp em giúp em: với cân nặng và chiều cao như thế có ổn không? Làm thể nào để trẻ bú đêm và thực đơn giúp trẻ phát triển toàn diện ạ. Rất mong hồi âm từ bác sĩ, em chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

Con em hiện cân nặng và chiều cao như trên là đạt chuẩn, trẻ em thường tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt rất cao mặc dù bé tăng cân đủ, các bé thiếu máu về đêm ngủ sẽ không ngon và không sâu, hay thức giấc và giật mình, khi khám sức khỏe định kỳ em nên thông báo với bác sĩ tình trạng trên để cho bổ sung thêm sắt ngoài thuốc bổ thông thường. Mời em đến Bệnh viện Từ Dũ mỗi sáng thứ 4 hàng tuần từ 9g sẽ có hướng dẫn lớp trẻ ăn dặm, mỗi độ tuổi sẽ có một chế độ ăn phù hợp theo tình trạng sức khỏe, và phù hợp văn hóa kinh tế của mỗi gia đình.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS Võ Thị Đem
Trưởng Khoa Dinh dưỡng Tiết chế - BV Từ Dũ