banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nguyên nhân thai ngưng phát triển

Hỏi - 01/07/2016
Chào bác sĩ. Ngày 7/6 em có khám thai tại bệnh viện Từ Dũ và đã có tim thai, thai được 7-8 tuần. Bác sĩ siêu âm có nhắc nhở em là nước ối hơi ít và khuyên em nên uống nhiều nước. Sau đó khoảng 1 tuần em có chạy xe máy thì bị ngã do chống xe, lúc đó em không có triệu chứng gì nhưng qua hôm sau thì em thấy có dịch màu nâu như cà phê sữa, ngày hôm đó chỉ ra ít nhưng qua ngày hôm sau thì nhiều hơn ngày đầu một tí. Đi siêu âm lại thì bác sĩ không còn nghe tim thai nữa và khuyên em nên sớm lấy thai ra. Sáng hôm sau em vào bệnh viện để kiểm tra lại lần nữa thì kết quả vẫn vậy nên em đã chọn hút thai.

1. Theo em biết là nếu thiếu nước ối trong 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 85% vậy đó có phải là nguyên nhân em bị thai ngưng phát triển không hay là do em bị ngã xe? Nếu bị thiếu nước ối thì nên làm gì là tốt nhất?

2. Sau khi em hút thai thì bao lâu em có thể có thai lại và có nguy hiểm gì về sau không ạ?

3. Lúc em đi khám thai thì bác sĩ có cho em uống thuốc HemoQ mom (sắt) thì với tình trạng bây giờ em có nên sử dụng thuốc này nữa không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Xin chia buồn với bạn. Khoảng 90 – 95% các trường hợp thiểu ối sớm có khả năng gây thai lưu trong 3 tháng đầu, vì vậy không phải do chấn thương nên bạn đừng ái náy, đa số các trường hợp còn lại nếu thai tiếp tục phát triển thì tiên lượng cũng không tốt. Cố gắng tốt hơn ở lần sau.Viên sắt bạn nên uống đều mỗi ngày dù có thai hay không, tốt cho sức khỏe mà.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ