pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chích ngừa cho trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B

Hỏi - 27/07/2013
Chào bác sĩ! Em đang mang thai 33 tuần. Em dự định sẽ sinh dịch vụ gia đình ở bv Từ Dũ. Xin bác sĩ tư vấn cho em các vấn đề sau:

1. Em bị viêm gan B, HbsAg dương, HbeAg âm. Theo tìm hiểu em được biết là mẹ bị viêm gan B sau khi sinh bé sẽ được tiêm vacxin khác loại với loại vacxin viêm gan B cho bé bình thường và BV Từ Dũ là một trong số ít bệnh viện có loại vacxin này. Xin bác sĩ cho em hỏi là khi em nhập viện để sinh em có cần phải đăng ký trước để được chích loại vacxin này không ạ vì em nghe nói vacxin loại này rất ít, ở bệnh viện đôi khi còn hết. Em có thể đăng ký trước khi đi sinh 1 hay 2 tháng để đảm bảo con em được chích ngừa đầy đủ, tránh trường hợp bị hết vacxin không ạ?

2. Sau khi sinh khoảng bao nhiêu tiếng thì bệnh viện sẽ tiến hành chích ngừa vacxin cho bé ạ? Trong khoảng thời gian đó em có thể cho con bú không ạ hay em nên cho bé bú tạm sữa bột đợi chích ngừa xong mới cho con bú để tránh con bị lây bệnh viêm gan B? Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời
Chào bạn,

Sau khi sinh, con của bạn sẽ được tiêm vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B và kháng thể đặc hiệu cho bệnh viêm gan siêu vi B. Khi đi sinh, bạn cần đem theo kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi của bạn, đưa cho nhân viên phòng Cấp cứu khi làm thủ tục nhập viện. Con bạn sẽ được tiêm ngừa sau sinh theo quy trình của bệnh viện, không cần đăng ký. Nếu tình trạng bé ổn định, bé sẽ được tiêm ngay sau sinh. Sau khi đã tiêm ngừa, bạn có thể cho con bú sữa mẹ.

Thân mến.
BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ