banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 24 tuần bị vỡ ối sớm

Hỏi - 19/07/2013
Em năm nay 28 tuổi, có thai lần thứ 2, nhưng em mới mổ được 23 ngày vì bị vỡ ối sớm vào tuần thứ 24. Em muốn hỏi bác sĩ là nguyên nhân tại sao em lại bị vỡ ối sớm? Trong suốt thai kỳ em có thăm khám và siêu âm thai đều đặn, bác sĩ khám thai cho em nói là thai em tốt. Ở nhà em không làm việc gì nặng cả, em có cần bổ sung thêm sắt, canxi, thuốc bổ và ăn uống đầy đủ vậy mà em bị vỡ ối sớm và kết thúc thai kỳ ở tuần 24. Em đã có 1 nhóc lớn được 7 tuổi và lúc đó em sinh thường, không hiểu sao lần này em lại bị như vậy? Thưa bác sĩ, thời gian khoảng bao lâu nữa thì em mới có thai lại được và cho em hỏi trong thời gian này em nên dùng biện pháp nào an toàn để tránh thai. Em chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời


Chào em

Trường hợp của em là vỡ ối non ở tuổi thai nhỏ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ ối non trong thai kỳ tuỳ theo tuổi thai. Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối non có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung… Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể xác định chắc chắn nguyên nhân vỡ ối non.

Chị chưa rõ là tại sao thai 24 tuần mà phải mổ?

Sau một lần hư thai hay sanh cực non thì người phụ nữ cần nghỉ ngơi ít nhất là 2-3 tháng để hồi phục lại sức khoẻ thể chất và tâm lý. Sau đó, đi khám sức khoẻ tổng quát trước khi mangt hai để được bác sĩ tư vấn thời điểm mang thai tốt nhất.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ