banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cân nặng khi mang thai?

Hỏi - 02/11/2016

Em 28 tuổi, hiện đang mnag thai bé đầu được 24tuần rồi. Từ lúc em mang thai đến giờ em lên tầm 9-10kg (mặc dù em ăn uống vẫn bình thường, không ăn đồ ngọt và chiên xào). Không biết em lên cân như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không? Có cách nào để hạn chế tăng cân quá nhiều không ạ? Em chưa uống bổ sung Dầu cá thì BS có thể cho em biết em nên sử dụng loại nào? Liều bao nhiêu? (hiện tại em chỉ uống sắt và canxi)

Trả lời

Em Tường Vi thân mến.

Tăng cân trong mỗi tam cá nguyệt của thai kỳ tùy thuộc vào cân nặng ban đầu của người mẹ, Ví dụ nếu mẹ chưa mang thai cân nặng 50kg, khi mang thai 3tháng đầu tăng 1 đến 2 kg, 3 tháng giữa tăng 3kg đến 4 kg, 3 tháng cuối tăng 5kg đến 6 kg suốt thai kỳ tăng trung bình 12 kg đến 14 kg. Nếu người mẹ béo phì BMI > 25 khi mang thai mức tăng cân sẻ ít hơn, trong suốt thai kỳ tăng khoảng 6kg đến 7 kg. Như thế BS Đem không biết ban đầu khi chưa mang thai cân nặng của em là bao nhiêu? Hiện tại  thai em 24 tuần tăng 10 kg là tăng cân nhiều, có thể trong chế độ ăn không cân đồi nên em thừa cân xin mời em đến phòng khám tư vấn dinh dưỡng - Bệnh viện Từ Dũ - khu M sáng từ 8g đến 11g từ thứ 2 đến thứ 6 để dược tư vấn và chuyên viên tiết ché sẽ tính được chế độ ăn 24 giờ của em dư thành phần nào sẽ điều chỉnh phù hợp.

Dầu cá như em mô tả đó là DHA có nhiều trong cá béo ở biển sâu; cá hồi, cá thu, cá trích và một số loại tảo biển trong các chế phẩm dinh dưỡng bổ sung như: sữa dùng cho các bà mẹ mang thai các công ty cũng có bổ sung DHA, đây là Acid béo chuỗi dài cần thiết cho phát triển các màng tế bào hệ thần kinh, sơi trục liên kết các tế bào thần kinh giúp trẻ thông minh hơn...nhu cầu khuyến nghị Viện Dinh Dưỡng Quốc gia 300mg / ngày. Thuốc em nên dùng theo chỉ định của Bác sĩ.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế