banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh Thalassemia

Hỏi - 09/08/2013
Chào bác sĩ, em có 2 vấn đề thắc mắc cần sự tư vấn của bác sĩ.

1. Nhìn vào kết quả xét nghiệm huyết đồ có thể phân biệt và xác định là thai phụ bị thiếu máu do thiếu sắt hay là thiếu máu hồng cầu nhỏ hay không?

2.Nếu thai phụ bị thiếu máu hồng cầu nhỏ thì trong tất cả các lần xét nghiệm đều có chỉ số thấp hơn chỉ số bình thường phải không ạ. Em đang mang thai cháu thứ 2 được 16 tuần, kết quả xét nghiệm huyết đồ có chỉ số MCV là 76.8 (CSBT là 83-92), MCH là 26.0 (CSBT là (27-32), bác sĩ khám không nói gì mà kêu chồng đi xét nghiệm huyết đồ rồi tư vấn. Nhưng cách đây 3 tháng (cũng như trong tất cả các lần xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ hàng năm trước đây) thì các chỉ số trên đều trong giới hạn bình thường (lúc mang thai cháu đầu tiên cũng có kết quả bình thường) Mong được sự tư vấn của bác sĩ vì em đang rất hoang mang cho sức khỏe của cả 2 cháu. Xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào em

Huyết đồ có thể thay đổi theo thời gian. Việc chẩn đoán một bệnh lý về máu cần bác sĩ chuyên khoa huyết học, em ạ.

Các xét nghiệm em và chồng được yêu cầu thực hiện, nằm trong qui trình xác định nguy cơ về bệnh thalassemie của thai nhi - là một bệnh lý về máu đang được khảo sát thường qui trong chương trình tầm soát trước sinh cho tất cả phụ nữ mang thai hiện nay. Khi có kết quả xét nghiệm máu của chồng em, bác sĩ sẽ tư vấn cho hai vợ chồng về các bước tiếp theo.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ