banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh phụ khoa ở phụ nữ mang thai

Hỏi - 24/10/2015
Chào bác sĩ! Em đang mang bầu được 32 tuần. Vừa rồi em đi khám thì bác sĩ ở bệnh viện nói bị viêm âm đạo. Họ cho thuốc là metrima 100 và 1 lọ lactacyd. Xin hỏi bác sĩ là hai lọai trên nếu dùng thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời
Chào em,

Metrima – M là thuốc đặt dạng phối hợp với thành phần gồm Metronidazol 500mg và Clotrimazol 100mg, được chỉ định cho những trường hợp viêm cổ tử cung, viêm âm đạo và viêm âm hộ – âm đạo do Trichomonas vaginalis cùng với nhiễm nấm Candida hoặc vi khuẩn.

Về mức độ an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, Metronidazol và Clotrimazol được FDA xếp loại B, tức là chưa có đủ các số liệu nghiên cứu trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai. Thường các thuốc dạng đặt âm đạochủ yếu tác dụng tại chỗ, không hấp thu toàn thân.

Lactacyd  được chỉ định: Vệ sinh phụ nữ lúc hành kinh, sau khi sinh và điều trị hỗ trợ các bệnh phụ khoa như  viêm âm đạo, huyết trắng, viêm âm hộ, ngứa âm hộ. Vệ sinh phụ nữ: cân bằng sinh lý của niêm mạc được duy trì bởi thành phần tự nhiên lactoserum atomisat và acid lactic.

Vì vậy, em có thể yên tâm sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược – BV Từ Dũ