banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ sơ sinh ngủ ít, ngủ hay vặn mình và ra mồ hôi chân tay buổi tối

Hỏi - 21/07/2015
Chào bác sĩ, em mới sinh bé trai ngày 28/5/2015, cân nặng 3.2kg, sinh mổ. Tháng đầu tiên bé tăng 1.2kg. Trong nửa tháng đầu bé ăn và ngủ bình thường 1 ngày khoảng 18-20 tiếng. Nửa tháng sau bé ngủ 1 ngày khoảng 11-14 tiếng. Thời gian này em có uống sữa ông thọ, sau khi không uống nữa thì bé ngủ khoảng 16-18 tiếng/ngày.

Trong thời gian khoảng 3 tuần trở lại bé ngủ rất hay vặn mình, giật mình, ngủ không sâu và rất hay thức khuya (khoảng 1h sáng mới ngủ). Buổi tối chân và tay bé thường ra mồ hôi nên chân tay bị lạnh. Ngoài vấn đề đó thì bé vẫn ăn và đi tiểu, đi tiêu bình thường. Cứ thức là đòi ăn liên tục. Sữa em cũng nhiều nên bé không đói.

Bác sĩ cho em hỏi tình trạng bé khó ngủ, ngủ ít, hay vặn mình, hay giật mình và ra mồ hôi chân tay buổi tối như vậy có phải do thiếu chất hay không? Nếu thiếu chất thì em nên bổ sung loại nào? Em cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ. Mỗi ngày em có uống 1 gói sữa bầu hãng Morinaga của Nhật (Bình thường khi mang bầu em uống 3 gói/ngày), uống 1 thìa cafe canxi hãng Child life. Em cũng có cho bé tắm nắng nhưng tắm không được nhiều, khoảng 15phút mỗi ngày. Mong bác sĩ phản hồi giúp em sớm. 

Trả lời
Chào bạn,

Bé trong độ tuổi này ngủ không sâu và vặn mình là bình thường. Bạn nên tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ bằng những thủ tục lặp đi lặp lại mỗi ngày vào những giờ nhất định. Phòng ngủ nên tắt đèn và kiên quyết “giả lơ” nếu bé không ngủ để bé phải tự ngủ lại. Bạn nên bổ sung cho bé 400 UI vitamin D mỗi ngày. Bạn nhớ lưu ý cho bé bú chỉ một bên vú và nếu sữa nhiều thì vắt bỏ bớt sữa trong đầu dòng để bé được bú sữa cuối dòng nhiều dưỡng chất sẽ no dai hơn và ngủ lâu hơn.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ