banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé đi ngoài phân nhầy và lấm tấm máu

Hỏi - 14/07/2015
Chào bác sĩ! Bé nhà em lúc sinh được 2kg8 dài 47cm. Hiện Bé được 2 tháng 4 ngày nặng 4kg9 và dài 58cm. Bé bú sữa mẹ và em có dặm thêm ít sữa ngoài (có bữa không có bú ngoài) đa phần bú em nhiều hơn.

Khi được 1 tháng bé đi ngoài có chất nhầy và lấm tấm máu, đi 10 lần/ngày và rặn đến mặt đỏ, lồi hậu môn cho dù phân mềm. Em có đưa bé đi khám bác sĩ ngoài, bác sĩ chẩn đoán bé dị ứng đạm bò, rối loạn tiêu hóa và ngưng bú sữa ngoài. Đồng thời có cho bé di xét nghiệm phân, cấy phân, tìm máu ẩn kết quả như sau: - Không tìm thấy ký sinh trùng đường ruột và amib + Hồng cầu: 1-3/QT40 + Bạch cầu : 00/QT40 + Nấm : ( +)

Bé uống thuốc 2 tuần vẫn còn nhầy như nước mũi và lấm tấm máu, có 1 lần bé đi phân trắng xanh. Gia đình lo lắng  đưa bé đi khám ở Bệnh Viện Nhi Đồng 1, bác sĩ có cho đi siêu âm bụng (chưa tìm thấy dấu hiệu bất thường) xét nghiệm phân tìm hồng cầu và bạch cầu (kết quả âm tính) và chẩn đoán viêm ruột, và có cho thuốc về uống: Ciprofloxacin 500mg - Enterogemia - ezinc - Xitrina. Bé đi phân có ít lần lại 7lần/ngày, vẫn còn nhầy (có 1 lần dính máu như đầu chân nhang), bụng bé to và vẫn còn rặn khi đi ngoài. Hậu môn bé rặn lồi ra như thế có sao không? Thực sự em rất lo lắng, mong bác sĩ phản hồi em sớm.

Trả lời
Chào bạn,

Bạn nên đưa bé đi tái khám để tiếp tục điều trị bệnh.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ