banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ đẻ non, bú kém

Hỏi - 25/07/2015
Thưa bác sĩ. Con cháu sinh non 32 tuần, 1.95kg. 3 tuần đầu do thể trạng còn yếu nên bé bú bình. Sau đó kết hợp bú mẹ và bình (do cháu vắt sữa ra). Để cố gắng cho bé nhanh lên cân hiện nay cháu vẫn duy trì cho bú và bình, ban ngày bú mẹ, ban đêm ăn bình sữa mẹ vắt (trộm vía khoảng 2-2.5 tiếng ăn 1bình 100ml). Do đó đến nay bé 2 tháng 10 ngày nặng 5kg.

Cháu rất muốn bé bú được mẹ hoàn toàn và bé cũng thích bú mẹ hơn, nhưng ban ngày bé chỉ bú 1 lúc khoảng 2 -3 phút là ngừng, khoảng 15-20p sau lại bú, bú mẹ hay sặc, ngủ không ra giấc. Ban đêm cháu phải vắt sữa cho bé bú để đảm bảo giấc ngủ dài. Cháu xin bác sĩ tư vấn giúp cháu 2 vấn đề sau:

- Nên cho bé ăn như thế nào để bé vừa đảm bảo lên cân, ngủ ngon giấc và không bị sặc?

- Do ban ngày bé bú lắt nhắt (cả buổi sáng mới hết 1 bên vú khoảng 100ml), thì cháu nên xử lí sữa sau mỗi lần bú như thế nào? Cháu rất băn khoăn và lo lắng về tình trạng này. Không ăn thêm bình thì ăn được ít sữa, ngủ ít, không tăng được cân. Ăn bình thì lâu dài sợ bé quen, bỏ bú mẹ. Mong bác sĩ tư vấn để cháu có phương pháp cho con bú phù hợp. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Bạn là một người mẹ rất tuyệt vời khi rất kiên trì và chịu khó cho bé bú sữa mẹ. Hiện tại, bé của bạn đã bắt kịp tăng trưởng cân nặng của một bé đủ tháng nên bạn không cần quá căng thẳng. Sữa bạn nhiều nên khi bé bú trực tiếp dễ bị sặc khi sữa xuống nhiều. Bạn có thể dùng 2 ngón tay kẹp bớt đầu vú để sữa xuống ít hơn. Nếu bé mới bú vài phút đã ngủ thì bạn nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để bé bú thật no. Bạn cũng có thể vắt bỏ một ít sữa đầu dòng, để qua đợt sữa xuống nhiều rồi mới cho bé bú để bé ít bị sặc. Sau khi cho bé bú, bạn nên vắt sữa còn lại trong vú ra và để vào tủ lạnh, để dành tối bú hoặc nếu có tủ đông riêng thì để dành được 6 tháng. Nếu tối bạn cho bú sữa bằng bình thì cũng phải nhớ vắt sữa đều đặn mỗi 3 giờ để không bị giảm tiết sữa. 

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ