banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm ngừa cho bé khi mẹ nhiễm virut viêm gan B

Hỏi - 02/01/2018

Xin chào bác sĩ, Tôi bị nhiễm virut viêm gan B với HbsAg và HbeAg đều dương tính, hiện đang mang thai 30 tuần. Tôi muốn hỏi: 1/ Nhà tôi ở gần BV Đa Khoa tỉnh Ninh Thuận (nghe nói đây là bv vệ tinh của Từ Dũ), vậy nếu tôi sinh ở BV đa khoa Ninh Thuận thì con tôi có được tiêm các loại vaccine phòng lây virut Viêm gan B từ tôi không ạ? Hay tôi phải sinh ở các bệnh viện lớn tại TpHCM thì bé mới được tiêm kháng thể? 2/ Lịch tiêm ngừa của con tôi có khác những đứa trẻ bình thường khác không ạ? có tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã được không? cần có những lưu ý gì thêm? Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào chị Nga

Đối với các trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi B cần phải sử dụng globulin miễn dịch kháng viêm gan siêu vi B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc ngay sau khi đủ điều kiện sử dụng thuốc.  

Chị có thể liên lạc với khoa phụ sản của bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hoặc các trung tâm y tế dự phòng lớn trong tỉnh để được tư vấn và hướng dẫn thêm. Nếu ở Ninh Thuận không có các loại kháng thể này, em bé có thể được đưa đến bệnh viện Từ Dũ hoặc các trung tâm y tế dự phòng của thành phố Hồ Chí Minh để được sử dụng thuốc.

Sau khi đã được sử dụng kháng thể và tiêm ngừa viêm gan B mũi 0 thì lịch tiêm chủng của em bé không khác gì so với các bé cùng lứa tuổi.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ