banner-dang-web.jpg

Sức khỏe của bé sinh bằng phương pháp thụ tinh ống ngiệm

Hỏi - 04/11/2014
Xin chào các bác sĩ. cháu vừa sinh bé được 2 tháng 4 ngày,cháu làm TTON ở bệnh việnTừ Dũ tháng 12 năm ngoái. Cháu sinh bé vào tuần thứ 36, bé nặng 2,8kg. Hiện nay cháu gặp 1 số vẫn đề về sức khỏe của bé như sau ạ :

1. Từ lúc bước sang tháng thứ 2 bé nhà cháu đi tiêu ít hẳn, khoảng 4,5 ngày mới đi tiêu 1 lần, thậm chí là 6 ngày. Bé tự đi tiêu chứ không phải thụt tháo, phân mềm nhưng đặc dẻo, không vón cục ạ, bé vẫn xì hơi liên tục. Đến nay vẫn thế, và mới đây cháu có sử dụng tăm bông chấm mật ong để kích thích cho bé đi nhưng bé không đi. Bé bú mẹ là chủ yếu, 1 ngày cháu dặm thêm cho bé 60ml sữa công thức. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có phải là bé bị táo bón không ạ, và cháu phải làm gì để khắc phục tình trạng đấy của bé.

2. Hiện tại cả 2 mẹ con cháu đều bị cảm cúm, bé bị hắt xì liên tục, và rỉ mũi có màu xanh,giờ cháu nên làm gì để bé nhanh khỏi ạ, bé vẫn bú bình thường ạ.

3. Bé nhà cháu rất nhiều mồ hôi, đêm ngủ mồ hôi ra ướt phần gáy và đầu, khi bú cũng vậy ạ, như thế có sao không ạ. Cháu cảm ơn các bác sĩ ạ! 

Trả lời
Chào Oanh,

Bé bú sữa mẹ có thể đi cầu vài ngày một lần. Nếu lượng sữa bé bú ít thì sẽ đi cầu ít. Nếu phân không khô cứng thì không phải táo bón. Bạn chỉ cần cho bé bú nhiều hơn, mẹ ăn thêm chất xơ và uống thêm nước trái cây. Bạn cũng có thể xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ trước khi bú nhiều lần trong ngày.

Bạn có thể dùng dung dịch nước biển sâu dành cho trẻ sơ sinh hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé nhiều lần trong ngày.

Nếu bé không bị rụng tóc ở gáy, không khóc đêm, vẫn lên cân và tăng chiều cao bình thường thì bé có thể chỉ bị đổ mồ hôi sinh lý thôi.

Thân mến.

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ