pregeu-pc-1440x164.jpg

Trẻ 2,5 tháng bị sình bụng, đi phân sệt và nặng mùi.

Hỏi - 01/11/2014
Chào bác sĩ.

Xin bác sĩ giúp em những thắc mắc sau. Bé nhà em đến nay đã được 2.5 tháng, nhưng hơn 4 tuần nay bé cứ đến chiều ( 15 giờ đến 19 giờ) bụng chướng lên, có lúc thì bé xì hơi được, lúc không được thì khóc rất nhiều. Em phải dùng khăn nóng đắp lên bụng thì khoảng 30 phút sau bé mới bớt quấy khóc và ngủ được. Em sinh mổ tại Từ Dũ. Về nhà em vẫn tuân thủ cố gắng cho bé bú nhưng vẫn không có sữa nên phải cho bé bú thêm sữa công thức ( Enfamil A+), mỗi cữ bú chỉ từ 60 đến 70 ml. Một ngày chỉ bú 2 lần sau khi bú mẹ mới bú thêm sữa công thức. Em thắc mắc có phải do bé bú sữa công thức mà bị sình bụng không?

Em pha sữa như thế này có đúng không: 1 nước đun sôi + 2 nước sôi để nguội và cứ 20 ml nước + 1 muỗng sữa ( muỗng trong lon sữa). Khi em sinh bé nặng 3,1 kg nhưng tới nay chỉ có 5,3kg , tăng cân như thế có bình thường không? Em cho bé uống thêm PEDOMCAD ngày 3 lần mỗi lần 1,8ml có được không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em với. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào Tuyết,

Nếu bé chỉ bú thêm 2 cữ, mỗi cữ 60ml, theo tôi nghĩ là bạn không thiếu sữa mẹ. Bạn nên tích cực cho bú mẹ lâu hơn 1 chút nữa.

Trong trường hợp phải bổ sung sữa công thức, trên mỗi hộp sữa có hướng dẫn cách pha sữa chuẩn, bạn nên theo hướng dẫn. Trong trường hợp này, mỗi muỗng sữa gạt ngang pha trong 30ml nước, nhiệt độ khoảng 40 độ C, sữa sau khi pha xong dùng ngay được.

Nếu tình trạng bé vẫn không cải thiện sau khi pha sữa lại đúng chuẩn, bạn nên cho bé đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Thân mến,

BS.CK1 Lê Thị Cẩm Giang
Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ