banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

Hỏi - 16/07/2012
Chào BS
Cháu trai ở nhà được 7 tuần tuổi.
1- Từ lúc mới sinh khoảng 2 tuần, mắt cháu thường có nhiều ghèn (vàng). Tôi có mua nước muối sinh lý về lau cho cháu hàng ngày cũng như nhỏ sữa vào mắt (như 1 vài hướng dẫn của những tiền bối) nhưng chỉ thấy đỡ thôi chứ chưa hết hẵn. Xin BS cho tôi lời khuyên.
2- Khoảng 1 tuần nay (6 tuần sau sinh) tôi có thấy 10 đầu ngón tay của cháu bị thâm (ở đốt đầu tiên gần móng) các vị trí khác của bàn tay trắng bình thường. Tay cháu thường nắm rất chặt, không biết có phải là nguyên nhân không. Xin BS cho tôi lời khuyên.
Cảm ơn BS!
Trả lời
Chào bạn,

Em bé của bạn có thể bị nghẹt tuyến lệ (tuyến nước mắt). Bạn nên day khóe mắt trong của bé (gần sống mũi) theo chiều kim đồng hồ mỗi lần 10 cái, nhỏ nước muối sinh lý vào mắt sau khi day (làm mỗi ngày khoảng 6 lần). Nếu sau 2 tuần mà không hết thì bạn có thể đưa bé đến khám tại bệnh viện Mắt để thông lệ đạo cho bé. 

Vì không thấy trực tiếp nên tôi khó trả lời đầu ngón tay của bé thâm là bình thường (thâm da do mồ hôi bàn tay) hay là bệnh lý (tím đầu ngón do bệnh tim bẩm sinh). Nếu bạn thấy bé có kèm theo những dấu hiệu bất thường khác như mệt, vã mồ hôi nhiều sau bú, tím khi khóc....thì bạn nên đưa bé đi khám bệnh.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ