banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ bác sĩ tư vấn trẻ 1 tháng tuổi ngủ không ngon giấc, hay giật mình

Hỏi - 04/05/2015
Chào bác sĩ. Bé nhà em còn 3ngày nữa là tròn 1tháng tuổi. Em sinh thường. Lúc sinh bé được 3kg. Vài ngày sau sinh em theo dõi thấy bé hay giật mình khi ngủ. Kể cả lúc bế trên tay vẫn giật mình. Lúc còn ở bệnh viện em có hỏi bác sĩ thì được tư vấn là bé thiếu canxi. Và bác sĩ khuyên mỗi ngày phơi nắng cho bé khoảng 20phút kết hợp bổ sung vitamin D3 (mỗi ngày 1giọt) vào buổi sáng. Em đã làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thì thấy bé có đỡ hơn. Nhưng khoảng 1tuần nay bé hay oặn ẹo và rặn đỏ mặt lúc ngủ. 1ngày bé chỉ ngủ được khoảng 7-8tiếng. Đêm bé hầu như không ngủ được mà cứ hay oặn mình và rặn đỏ mặt. Cảm giác bé rất khó chịu. Giấc ngủ chập chờn. Không sâu giấc. Ngoài ra bé vẫn bú ti và đi vệ sinh bình thường.

Em tham khảo 1số diễn đàn thấy nhiều người tư vấn dùng sirô Đồ Rê Mí giúp bé ngủ ngon hơn em đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy có tác dụng phụ nên em không dám dùng. Bác sĩ có thể tư vấn giùm em được không? Em rất lo lắng và không biết bé như vậy có nên đưa bé đi bệnh viện thăm khám hay không? Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ để có thể chăm sóc bé tốt hơn. Cám ơn bác sĩ. 

Trả lời
Chào chị,

Chị đã bổ sung đầy đủ vitamin D cho con đúng liều lượng. Tuy nhiên chị nên lưu ý không pha vitamin D với sữa rồi cho con uống, vì như vậy lượng vitamin D vào bé có thể không đủ hoặc chẳng còn vì đã bám ở bình và còn trong lượng sữa thừa. Chị vẫn nên đưa bé đi khám để bác sĩ xác định xem bé có thật sự thiếu vitamin D và canxi không nhé.

Thân mến,

Ths.Bs Trần Hà Phương Tâm
Khoa sơ sinh - BV Từ Dũ