banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé khó đi cầu , sinh non 1kg5

Hỏi - 04/05/2015
Bác sĩ ơi, con em bị sinh non lúc sinh là 32 tuần 1kg5, nay bé còn 5 ngày nữa là tròn 2 tháng và hiện giờ bé được 3kg3 , bé bú hoàn toàn sữa mẹ và giờ bé bú được 65ml. Vậy cho em hỏi bé lên cân như vậy là có được chưa bác sĩ?

Cho em hỏi nữa là tại sao mấy nay bé hay gặng đi cầu đến khóc mà bé đi vẫn không được , em có massage cho bé nhưng đụng vô bụng bé thì bé lại gặng và khóc , cứ bú sữa là bé gặng và khóc , em mua đồ bơm hậu môn cho bé thì bé đi được nhưng hồi sau lại gặng tiếp và khóc tiếp nhưng bé đi không được , vậy bé có làm sao không bác sĩ ? 

Trả lời
Chào chị,

Nếu chị tính từ lúc sanh đến nay là đúng 2 tháng, thì thật ra đến thời điểm nay con chị chỉ mới đạt đến 40 tuần tuổi theo ngày kinh chót, nghĩa là tương đương với một bé mới sanh đủ tháng, nên cân nặng như vậy là hợp lý. Chị nên cho con bú mẹ trực tiếp, không nên vắt sữa ra cho bú bình vì bé sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn, đặc biệt đối với trẻ non tháng như bé.

Có thể bé bị táo bón quá lâu làm ruột căng đầy phân và hơi, làm bé đau và khó chịu. Bé có phản xạ rặn để tống phân nhưng do phân quá cứng, bé không thể đi tiêu được. Các loại thuốc bơm hậu môn chỉ làm ướt và mềm đoạn phân nhỏ vùng trực tràng thôi, không giúp mềm phân toàn bộ đại tràng được. Nếu chị mát xa không hiệu quả và không giúp bé đi tiêu được, ứ phân lâu ngày sẽ rất nguy hiểm. Do đó chị nên đưa bé đi khám để bác sĩ đánh giá và tìm nguyên nhân gây táo bón cho bé, như bệnh phình đại tràng bẩm sinh chẳng hạn.

Thân mến,

Ths.Bs Trần Hà Phương Tâm
Khoa sơ sinh - BV Từ Dũ