banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chế độ ăn cho bé 11 tháng 17 ngày tuổi

Hỏi - 04/05/2015
Chào bác sĩ! Ngày 19/5/2014 em có sinh cháu trai tại bệnh viện Từ Dũ. Hiện tại cháu đã được 11 tháng 17ngày tuổi. Cháu cân nặng được 13kg và cao 86cm. Chế độ ăn hàng ngày của bé là 3 bữa bột (mỗi bữa 1 chén), 3 sữa (230ml/lần uống) và 1 bữa váng sữa. Bé ăn tốt và ngủ giỏi, đi phân đều. So với cùng lứa tuổi thì cân nặng của cháu dư em có nên giảm bớt bữa ăn cho cháu không ạ? Em sợ cháu béo phì, nhưng hiện tại người cháu rất chắc chắn không có ngấn. Cháu nhà em chỉ thích ăn bột, không chịu ăn cháo. Nếu cháu cứ ăn bột có ảnh hưởng đến việc tập nhai và ăn cơm sau này không ạ? Khoảng bao nhiêu tháng thì bé tập ăn cơm được ạ?

Cháu nhà em đã biết nói từ lúc 6tháng, hiện tại cháu đang tập đi. Cháu đã mọc được 7răng nhưng không cho em rơ lưỡi cho bé. Bác sĩ có thể chia sẻ cho em cách chăm sóc răng cho bé được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào chị,

Chiều cao và cân nặng so với tuổi hiện tại của cháu ở mức cao hơn nhiều so với các bé cùng lứa tuổi. Nhưng nếu tính cân nặng so với chiều cao thì vẫn chưa vượt quá giới hạn bình thường, nghĩa là chưa thể kết luận béo phì. Chị nên chuyển dần từ bột sang cháo xay rồi đến cháo, cháo đặc, cơm nát… để cháu làm quen dần.

Thói quen vệ sinh răng miệng phải được tập từ nhỏ. Bây giờ chị mới bắt đầu làm thì dĩ nhiên bé sẽ kháng cự. Khi chăm sóc răng miệng, đầu tiên chị chỉ nên dùng nước ấm, sạch. Dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay, thấm nước lau sạch vùng lưỡi, hai bên má, sau đó lau bề mặt răng và mát xa nướu nhẹ nhàng. Tay còn lại giữ cố định đầu cháu. Có thể làm cháu phân tâm, giảm khó chịu băng món đồ chơi yêu thích. Khi răng mọc nhiều hơn, và cháu đã quen với vệ sinh răng miệng thì chị có thể dùng kem đánh răng không chứa flour dành riêng cho trẻ em. Chải răng với kem và nhanh chóng lau lại bằng nước sạch là được.

Thân mến,

Ths.Bs Trần Hà Phương Tâm
Khoa sơ sinh - BV Từ Dũ