banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Một số vấn đề của trẻ sinh non 31 tuần

Hỏi - 26/12/2018

Chào các bác sĩ, Bé nhà em sinh non 31 tuần (1,8kg) tại bệnh viện từ dũ; đến hôm nay tròn 5 tháng tuổi (tính theo ngày sinh) thì bé được hơn 7kg. Bé nhà em rất linh hoạt, đã ê a nói chuyện, mấy bữa nay hay chẩy nước dãi, đùn nước bọt ra miệng như dấu hiệu mọc răng. Đi tầm soát tim, thính lực, thị lực đều tốt ạ. Em có một số thắc mắc lo lắng muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp:

1. Bé nhà em cổ vẫn chưa cứng, chưa lẫy, chưa lật được. Em có cho bé nằm sấp thì bé cũng khó ngẩng đầu lên được. Gia đình lo lắng bé có chậm phát triển vận động hay không. Em có nên theo dõi phát triển của bé thêm 1-2 tháng nữa (do bé sinh non 2 tháng, nên theo ngày dự sinh thì bé mới khoảng 3 tháng thôi ạ) hay gia đình có nên cho bé đi khám luôn không ạ?

2. Do bé sinh non khoảng 2 tháng, nên em có nên cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng (theo ngày sinh) hay là em nên chờ cho con được 8 tháng (theo ngày sinh) mới cho bé ăn dặm ạ?

3. Hiện em phải chăm con một mình ban ngày (bố cháu đi làm), nhà cũng ở xa bệnh viên từ dũ nên mặc dù rất muốn tham dự lớp hướng dẫn tập ăn dặm nhưng không thể tham gia được. Không rõ bệnh viên có thể upload video clip lớp học lên trang web của viện để các mẹ ở xa như em có thể theo dõi được không ạ. Gia đình xin cảm ơn các bác sĩ bệnh viện từ dũ ạ.

Trả lời

Chào bạn, bé 5 tháng tuổi bị chảy nước dãi là bình thường. Tháng sau bạn có thể cho bé ăn dặm được rồi. Bé của bạn lên cân hơi nhiều (khoảng 6 kg thì vừa) vì vậy có thể do bé hơi nặng nề gây vận động hơi bị chậm. Bạn có thể đưa bé đến khám vật lý trị liệu tại BV Từ Dũ, BV Nhi Đồng hoặc BV nào gần nhà nếu có khoa Vật lý trị liệu để tập vận động cho bé. Đồng thời bạn cũng cần phải thường xuyên mát-xa toàn thân cho bé để bé vận động linh hoạt hơn. Bạn có thể tham khảo các clip hướng dẫn mát-xa cho trẻ sanh non trên youtube (của Bs Lương Kim Chi, là 1 bác sĩ chuyên về chăm sóc trẻ sanh non đã từng làm ở BV Từ Dũ).

Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thah Hương
K. Sơ sinh