banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chăm sóc bé suy dinh dưỡng

Hỏi - 19/12/2018

Chào bác sĩ, Con em hiện được 16 tháng, nặng 8.5kg, cao 75cm, lúc sinh được 3kg, sinh thường. Bé biếng ăn từ tháng thứ 3, đã đi chữa tại Bv nhi đồng, uống sữa đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng đến nay nhưng tăng cân rất chậm và bé vẫn lười và rất kén ăn. Hiện bé vẫn đang uống thuốc Biovit và chai zedcal. Bé thường xuyên bị bệnh về hô hấp như viêm họng, viểm tiểu phế quản. Bác sĩ cho em hỏi, dinh dưỡng cho bé biếng ăn như thế nào để cải thiện được tình trạng của bé? Các đồ ăn đã nấu của bé có thể để qua đêm được không?Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào Yến,

Các đồ ăn của bé, em không được để qua đêm. Thức ăn của trẻ nhò không nên hâm nhiều lần, vì vi sinh vật phát triển, chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát đi rất nhiều. Do đó, bé ăn bữa nào thì bạn nấu bữa đó sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé. Bạn nên cho bé ăn đa dạng thực phẩm, món nào bé thích thì bạn cho bé ăn nhiều hơn một chút. Bạn có thể bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua, ván sữa, phô mai..., các loại trái cây...

Nên cho bé ăn đúng bữa, không nên cho bé ăn vặt (bánh, kẹo...), đến bữa ăn chính bé sẽ không ăn được.

Tuy nhiên trong giai đoạn này sữa  vẫn là quan trọng nhất. Nếu sữa bé đang uống không giúp bé tăng cân nghĩa là bé không hấp thu tốt. Bạn nên đổi sữa phù hợp cho bé thì bé sẽ hấp thu tốt hơn.

Chúc bạn nuôi con thành công

BS CK1 Võ Thị Đem

Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế