banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé chậm nói, chậm mọc răng

Hỏi - 18/12/2018

Chào bác sĩ! Bé gái e dc 26 tháng nhưng chỉ mọc đc 18 răng gồm 10 răng trên 8 răng dưới nhưng e thắc mắc k hỉu vì sao 2 răng cửa dưới mãi vẫn k mọc trong khi 2 răng đó phải đc mọc trước các răng khác. Khám răng ở bệnh viện nhi đồng thành phố thì nói bé bị bẩm sinh, chỗ khác thì nói cứ để tự nhiên hiện tại e k biết làm cách nào để giúp bé nữa mong bác sĩ hướng dẫn ạ. Lúc trước bé ăn cơm xay thì đc 1 chén đầy còn giờ ăn cơm nhão tán nhuyễn thì bé ăn 1/2 chén. Đặc biệt khi ăn phải xem điện thoại k là chạy lung tung k ăn.(Biết rằng thói quen đó do ba mẹ tập k tốt nhưng k khắc phục đc bác ơi.) Có phải do bé ăn nhuyễn quen rồi giờ ăn cơm lười nhai đúng k ạ? Xin bác sĩ cho lời khuyên. E Rất mong sớm hồi đáp và Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Em Thanh Nga thân mến.

Con em hiện tại dựa theo số tuổi và số lượng răng như trên xem như là tạm ổn, còn 2 răng cửa hàm dưới chưa mọc có thể do mọc chậm. hoặc là không mọc có thể là do mầm răng sữa không có ở vị trí trên, em cố gắng giữ giữ răng sữa của trẻ để tránh sâu răng, vì khi bị sâu răng sữa sẽ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn.

Việc ăn uống dễ hay khó tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ và việc tập luyện nề nếp khi còn bé, con em 26 tháng tuổi em nên tập cho bé ngồi ăn cùng gia đình vì không khí vui vẻ, nhình thấy các thành viên gia đình ăn uống cũng là nguồn cảm hứng vui vẻ khiến cho trẻ bắt chước làm theo, khi bé khỏe nhu cầu cơ thể cần thì bé sẽ ăn em yên tâm nhé, thói quen vừa ăn, vừa xem tivi, hay ẵm đi khắp xóm viềng là thói quen không tốt. Nên đưa trẻ đi khám định kỳ để bs chuyên khoa bổ sung vi chất phù hợp tình trạng tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS Võ Thị Đem

Trưởng Khoa Dinh dưỡng, tiết ché