banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 7 tháng đi tiêu nhiều lần và lười ăn

Hỏi - 03/06/2014
Chào bác sĩ, Em có một số thắc mắc nhờ bác sĩ giải đáp như sau:

1. Bé nhà em hiện nay được 7 tháng, bắt đầu ăn dặm khi được gần 5 tháng. Trước 6 tháng, mỗi ngày bé ăn 1 bữa, mỗi bữa khoảng 3 thìa cà phê. Từ tháng thứ 6, bé ăn 2 bữa một ngày (cháo rây với rau và thịt, chưa ăn cá tôm), mỗi lần hơn nửa chén, uống kèm sữa ngoài ( 2 - 3 bình 90ml một ngày) và kèm theo bú mẹ, đi tiêu 1 đến 2 lần một ngày. Tuy nhiên một tuần gần đây, bé có biểu hiện lười ăn, mỗi bữa ăn chưa được một nửa phần ăn, thậm chí khóc hoặc nôn ọe không chịu ăn. Bé đi tiêu khoảng 4- 5 lần/ ngày, lúc vón cục, lúc lỏng có kèm hột như hoa cà hoa cải và có mùi hôi nhiều. Tuy nhiên bé vẫn chơi bình thường, không quấy khóc. Vậy bé có phải đang có biểu hiện của bệnh tiêu chảy không ạ?

2. Bé thường xuyên ra mồ hôi đầu nhiều khi ngủ và khi bú mẹ mặc dù đã mặc đồ thoáng mát, nhiệt độ trong phòng cũng vừa phải. Điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe của bé không ạ?

3. Khi chế biến đồ ăn cho bé, em thường làm các món rau, thịt riêng lẻ và trữ đông trong khay đá nhỏ, mỗi lần ăn thì lấy lượng vừa đủ rã đông và nấu vào cháo cho bé ăn. Cách bảo quản thực phẩm như vậy có đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm em. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn Ngọc Ánh! 

Theo khuyến cáo chương trình nuôi con bằng sữa mẹ khuyến cáo cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi. Con bạn 1 tuần nay có biểu hiện tiêu khoảng 4- 5 lần/ ngày, lúc vón cục, lúc lỏng có kèm hột như hoa cà hoa cải và có mùi hôi nhiều cho thấy trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa. Bạn nên cho trẻ ăn dặm với đủ 4 nhóm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thật cân đối. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm nước hoa quả, trái cây tươi, sữa chua cho trẻ. Bạn nên sử dụng thực phẩm tươi sẽ bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho trẻ. Vào thời điểm 3 tháng khi nguồn dự trữ sắt, vitamin mẹ cung cấp trong giai đoạn bào thai cạn kiệt nên 1 số trẻ có biểu hiện mồ hôi, Mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng qua chế độ ăn phong phú giàu sắt, vitamin, đặc biệt giàu canxi ....(thịt bò, tôm, cua, cá biển…), hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu sẽ giúp trẻ cải thiện việc ra nhiều mồ hôi khi vận động. Trong thời gian cho con bú các bà mẹ nên chú ý ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo lắng, căng thẳng.

Thân mến! 

BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ