banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về việc cho con bú sữa mẹ

Hỏi - 16/07/2015
Xin chào bác sĩ, em đã cho con bú mẹ được 18 tháng. Nhưng từ mấy tháng trước, người nhà em cứ hối thúc em thôi bú cho bé, nói là sữa mẹ lúc này hết chất rồi, không còn đủ sữa cho bé bú, rồi thì bé bú sữa mẹ không có thì nút toàn hơi vào bụng làm bé bị no hơi không chịu uống sữa công thức. Và sữa công thức thì tốt hơn sữa mẹ.

Mấy hôm nay bé đang bị sốt siêu vi, không chịu ăn uống gì cả, phải ép ăn, và đè đổ sữa bình, bé khóc và sợ hãi chỉ đòi bú mẹ. Người nhà thì kêu em thôi bú cho bé được 2 ngày nay rồi. Em thì không muốn thôi bú cho bé. Nhưng không biết nói sao cho người nhà hiểu. Mặc dù sữa của em vẫn còn, và bé vẫn bú mẹ bình thường, với lại bé không thích uống sữa công thức. Xin bác sĩ giải thích giùm em những ý sau có đúng hay không ạ:

Sữa mẹ bây giờ không còn chất gì (con em hiện tại 18 tháng)? Bé bú mẹ thì nút hơi vào bụng và bị no hơi? Sữa mẹ chỉ tốt trong 6 tháng đầu, còn sau đó thì dùng sữa công thức tốt hơn? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Sữa mẹ vẫn còn chất bổ, mặc dù không nhiều như thời gian đầu. Nếu bà mẹ đảm bảo ăn uống nhiều chất bổ dưỡng và cho bé bú sữa mẹ kèm với ăn dặm mỗi ngày 3 cữ, ăn thêm sữa chua, váng sữa, phô-mai thì cũng đủ dinh dưỡng cho bé. Bạn nên làm sữa chua bằng sữa bột để có nhiều dinh dưỡng và thường xuyên nấu các món súp với sữa (như súp cua bí đỏ sữa tươi, súp khoai tây sữa…). Bạn có thể cho bé uống sữa tươi nếu bé không thích sữa công thức.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ