banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dinh dưỡng cho trẻ

Hỏi - 16/06/2014
Bé nhà em nay được 5,5 tháng tuổi, hiện tại bé nặng 8kg, cao 68cm em đã cho bé ăm dặm từ lúc 4,5 tháng và hiện nay đã hết 1 lon bột ngọt. Bây giờ em cho bé ăn tiếp bột mặn ngày ăn 1 bữa 80ml, uống 2 lần sữa công thức 210ml và bú sữa mẹ. Như vậy bé nhà em đã đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng chưa, em muốn bổ sung nước hoa quả như dừa, cam, lê cho bé có được không? Nếu được thì khoảng bao nhiêu ml nước hoa quả mỗi ngày và bao nhiêu ml nước tinh khiết mỗi ngày là được? Mong sớm nhận được câu trả lời. Em chân thành cảm ơn! 
Trả lời
Chào chị Linh,

Ở bé của chị có bú sữa mẹ, rồi bú sữa bình và ăn dặm nữa. Thật sự khi trẻ có bú thêm mẹ thì cũng không biết được chính xác trẻ đã bú được tổng cộng bao nhiêu ml dịch mỗi ngày. Tuy nhiên, chị có thể theo dõi sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé theo biểu đồ có in sẵn trong sổ sức khoẻ của bé, nếu phát triển theo đúng trong kênh A thì bé đã bú đủ. Chị có thể cho bé uống bổ sung thêm nước hoa quả mỗi ngày. Chị có thể cho bé bắt đầu uống 5-10 ml nước ép nguyên chất pha loãng với chút nước ấm. Sau khi bé đã quen thì có thể tăng lên 15-20 ml nước hoa quả nguyên chất mỗi lần, ngày uống 2-3 lần. Không nên uống quá 120 ml nước hoa quả mỗi ngày. Nên đổi khẩu vị thường xuyên (đổi loại trái cây). Chú ý quan sát trẻ có biểu hiện dị ứng khi uống loại trái cây đặc hiệu nào đó hay không (nổi mẩn đỏ, ngứa…).

Khi bé đã ăn bột thì có thể cho bé uống thêm nước. Uống theo nhu cầu của bé. Chú ý theo dõi phân xem có bón không. Nếu bón cho bé uống thêm nhiều nước hơn chút.

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ