banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về việc có được cho con bú mẹ không?

Hỏi - 14/06/2014
Chào bác sĩ, em có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ. Ngày 27/3/2014 em có làm xét nghiêm về viêm gan B tại bệnh viện Nhiệt Đới trung ương thì có các kết quả sau: HbsAg (nhanh): Dương tính; HbeAg (Elisa): Dương tính; Anti - HBe (Elisa): Dương tính; Anti - HCV (Elisa): Âm tính; Anpha FP (AFP): 193. Albumin: 33 (binh thường là 35 - 50). AST: 198; ALT: 325. GGT: 42 Nồng độ virut (IU/mL) trong huyết tương: 2.27x10^7, Nồng độ virut (copies/mL) trong huyết tương: 1.32x10^8 Ngưỡng phát hiện: >=116 copies/mL. Bác sĩ có kê thuốc điều trị cho em và nói em khi sinh con thì không được cho con bú mẹ, cũng không được tự ý ngừng thuốc. Hiện nay em đang uống Tenofovir 300mg và Hepaur. Ngày 4/6/2014: em có tái khám tại bệnh viện Nhiệt Đới trung ương thì không gặp bác sĩ lần trước khám cho em mà gặp 1 bác sĩ khác. Bác sĩ này lại nói với em là em vẫn có thể cho con bú mẹ được vì không ảnh hưởng nhiều. Trong thời gian điều trị bằng thuốc em cũng có đi khám thai định kỳ và cũng có được làm xét nghiệm men gan. Thấy men gan đã hạ nhiều. Lần gần đây nhất là ngày 6/5/2014 (tại bệnh viện huyện Thạch thất - Hà Nội 2): AST: 34; ALT: 40. Hiện nay em đang mang thai tuần thứ 39 rồi: sắp sinh đến nới mà em hoang mang quá không biết có nên cho con bú mẹ hay không. Em đọc trên mạng thì có bài nói được có bài nói không, nên em chưa biết phải thế nào, có bài viết còn nói nếu em đang điều trị Tenofovir thì phải ngưng thuốc mới được cho con bú. Các bài báo có nói là nếu bé sinh ra được tiêm huyết thanh và vacxin đầy đủ thì vẫn bú mẹ được. Nhưng em thấy tiêm mấy mũi vacxin thì phải mất tháng, lúc đó liệu em có sữa để cho bé bú nữa không, hay là được cho bé bú mẹ luôn khi tiêm huyết thanh và mũi vacxin đầu tiên. Vậy bác sĩ có thể cho tư vấn cho em rõ và cho em lời khuyên được không ạ. Em đang rất hoang mang. Mong bác sĩ sớm trả lời cho em vi em sắp sinh rồi
Trả lời
Chào chị.

Qua kết quả xét nghiệm máu có thể thấy chị đang bị nhiễm viêm gan B giai đoạn cấp tính, HBsAg dương tính. Khi bị viêm gan B giai đoạn cấp, khả năng lây truyền cho con cao hơn nếu chỉ có HBsAg dương tính.

Tất cả các trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B nếu sanh tại bệnh viện Từ Dũ đều được tiêm 2 loại:

1. Vaccin ngừa viêm gan B. Vaccin này sẽ tạo ra miễn dịch chủ động, do đó sẽ mất 1 thời gian mới có tác dụng tạo kháng thể và ngừa viêm gan B cho bé.

2. Huyết thanh Hépabig, trong đó có chứa sẵn kháng thể kháng virus gây bệnh viêm gan B. Như vậy thuốc có tác dụng kháng virus viêm gan B ngay sau tiêm.

Việc phối hợp cả 2 loại vaccine và huyết thanh hépabig (tiêm 2 bên đùi khác nhau) sẽ giúp tăng khả năng phòng bệnh viêm gan B do mẹ truyền sang con.

Nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ cả 2 loại trên thì khả năng truyền bệnh cho con là dưới 5% nếu trẻ bú mẹ.

Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu chứng minh nếu trẻ mắc bệnh viêm gan B càng sớm thì khả năng sau này bệnh phát triển thành xơ gan hay ung thư gan càng cao.

Bé chích ngừa thì đã được bảo vệ phần nào khỏi sự lây truyền bệnh, tuy vậy vẫn có một tỉ lệ nhỏ có khả năng mắc bệnh (có thể do cơ thể bé không tạo được miễn dịch ở mũi vaccine đầu tiên hoặc một lý do nào đó khác). Nên vì thế cần có sự cân nhắc giữa nguy cơ lây bệnh cho con và những lợi ích do sữa mẹ mang lại. Đây là bài toán khó giải của các chuyên gia. Quyết định là vẫn ở chính mẹ của bé. Nếu gia đình cảm thấy có điều kiện, có thể bú sữa bình hoàn toàn để tránh gần như hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm có thể có cho bé do bú mẹ. Còn gia đình cảm thấy sữa mẹ rất cần thiết cho bé, không thể thiếu được thì vẫn có thể cho bé bú, nhưng phải chịu chấp nhận 1 rủi ro có thể có cho bé (thấp, dưới 5% nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ sau sanh), và nguy cơ tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan về sau.

Thân mến,

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ