banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 2 tháng tuổi bị ọc sữa và không tăng cân

Hỏi - 07/04/2015
Em chào bác sĩ. Bé nhà em được 2 tháng 7 ngày, bé bị ọc sữa hơn 1 tháng nay. Lúc đầu bé ọc ngày 1 lần, giờ thì có ngày bé ọc 3-4 lần, và em thường nghe bé thở khò khè như có đờm trong mũi vậy. Em đã cho bé đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1 và được kê thuốc motilium, air-x và men tiêu hoá nhưng bé uống không thấy bớt. Em có hỏi bác sĩ có cần đưa bé đi hút mũi không thì bác sĩ nói không, chỉ cần nhỏ nước muối cho bé mỗi ngày. Lúc bé 2 tháng em cân bé được 4.7kg, sau 1 tuần bé chỉ lên được 100g (bé sanh non 36 tuần, nặng 2.6kg). Em cho bé bú sữa mẹ rút ra bình mỗi lần 70-80ml, mỗi cữ cách nhau 2-3h. Em đang rất lo về tình trạng của bé, bác sĩ cho em hỏi:

1/ em phải lám như thế nào để bé không ọc sữa nữa?

2/ làm sao để bé tăng cân tốt hơn thưa bác sĩ?

3/ em có cần đưa bé đi hút đờm không thưa bác sĩ?

4/ bé em chỉ chích ngừa lao lúc mới sanh, giờ với tình trạng như vầy em có cần đưa bé đi chích ngừa các mũi còn lại không thưa bác sĩ?

Em chân thành cảm ơn bác sĩ và mong được bác sĩ tư vấn.

Trả lời
 Chào bạn,

Nếu uống thuốc mà không giảm ọc sữa thì bạn đưa bé tái khám để bác sĩ đổi thuốc. Sau khi cho bú, bạn cần bế đứng em bé ít nhất 30 phút rồi mới đặt bé nằm xuống. Cho bé nằm trên gối chống trào ngược (mua ở BV Nhi Đồng 1). Bé không cần hút đờm vì không bị viêm hô hấp mà do sữa trào lên làm khò khè. Bé vẫn có thể đi chích ngừa bình thường nếu không bị viêm hô hấp hay các bệnh lý cấp tính khác.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ