chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé lật khi đang ngủ

Hỏi - 12/10/2012

Kính thưa bác sĩ,

Tôi có 1 bé trai. Hiện bé được 8 tháng 22 ngày. cân nặng hiện tại của bé là 10.8 kg, chiều cao là 76 cm. Xin bác sĩ tư vấn cho 1 số vấn đề sau:

1. Mấy đêm nay, bé ngủ không được sâu. Đang ngủ tự nhiên bé lật sấp xuống, rồi đòi lật ngửa lại, nếu ngăn không cho bé lật thì bé khóc. một đêm bé lật tới 4 - 5 lần, xin hỏi không biết bé có bị sao không? Có thiếu chất gì không?

2. Hiện mỗi ngày bé bú ngoài được khoảng 400 - 500ml, rồi bú thêm mẹ, ăn 1 -2 cữ bột, nửa hũ sữa chua và ít trái cây. như vậy lượng sữa bé bú có đủ không? vì bé không chịu bú bình nên cho bé ăn sữa ngoài rất vất vả.

Do lần đầu tiên làm mẹ nên tôi rất lúng túng trong mọi chuyện ăn ngủ và chăm sóc cháu. Rất mong bác sĩ hồi âm và hướng dẫn tôi chăm sóc cháu tốt hơn.

 

Rất cảm ơn bác sĩ

Trả lời
Chào bạn,

Em bé của chị phát triển cân nặng và chiều cao rất tốt (tương đương một bé 13 tháng), nếu so cân nặng với chiều cao thì bé dư 1 Kg. Vì vậy, lượng sữa ngoài của bé hiện tại là đủ. Bên cạnh đó, bạn cần cho bé bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt và duy trì chế độ dinh dưỡng của mẹ sao cho đảm bảo được chất lượng sữa mẹ không bị giảm. Có một số bé thích ngủ trong tư thế nằm sấp. Độ tuổi này bé tự lật lại được nên không sợ bé bị ngạt thở. Nếu bạn để bé tự do lật khi ngủ mà bé vẫn ngủ ngoan thì không sao. Nếu bé ngủ không ngon thì có thể bé thiếu Canxi, Magne hoặc vitamin B6. Bạn nên cho bé ăn mỗi ngày 2 cữ cháo xay để bổ sung được nhiều chất cho bé hơn.

Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh 
Phòng Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ