banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 11 tháng bị động kinh

Hỏi - 28/09/2012

Bé trai nhà em được 11 tháng 22 ngày, bé là con đầu của em, bé ăn khá và còn bú sữa mẹ dạo gần đây bé có uống sữa tươi. Bé được 9 kg, phát triển vận động và tinh thần rất tốt, biết phân biệt các con vật bằng cách hỏi bé sẽ đưa mắt nhìn hoặc chỉ tay,có thể nói được 2 từ, đi giỏi. Tuy nhiên, hôm nọ bé đang chơi bình thường chợt lả người như muốn ói, sau đó người gồng cứng lại, tím tái, mắt trợn ngược, nhìn rất sợ và tội nghiệp. Miệng cắn chặt lại, khoảng gần 10 phút sau bé khóc được và từ từ rơi vào trạng thái lơ mơ.

Ngay sau đó gia đình cho bé tới đo điện não tại BV Tâm thần TW 2 tại Biên Hoà, tại đây bs kết luận bé bị động kinh dạng toàn thể và cho uống DÉPAKINE 200mg/ml và dặn tái khám 1 tháng 1 lần, liên tục 6 tháng sau đó sẽ đo điện não lại.Hiện giờ bé sinh hoạt, ăn uống bình thường trở lại và chưa xuất hiện cơn co nào.

Em rất hoang mang và lo lắng cho con  mình vì gđ em cả nội và ngoại không ai mắc chứng bệnh này, tại sao bé còn nhỏ mà lại mắc phải và bệnh này có chữa hết không,có để lại di chứng gì về sau cho bé không?Em rất mong sự hồi đáp sớm của Bs và xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Xin chia sẻ nỗi lo lắng của bạn. Bệnh động kinh có thể do những bất thường bẩm sinh của não hoặc do những tổn thương của não. Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh động kinh người ta không tìm ra được nguyên nhân nên gọi là vô căn. Bé có đáp ứng tốt với thuốc chống động kinh thì hy vọng thuộc loại bệnh động kinh tiến triển đơn giản, có thể ngừng dùng thuốc khi 1 thời gian dài (có thể là 2-3 năm) không bị tái phát cơn nào. Nếu bạn cho bé uống thuốc đều đặn, đúng theo đơn thuốc của bác sĩ thì bé cũng sẽ có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, bé có nguy cơ tái phát cơn động kinh bất cứ lúc nào nên người lớn cần canh chừng bé kỹ hơn, hạn chế để bé ở một mình nhất là trong những môi trường có thể nguy hiểm tính mạng như buồng tắm, hồ bơi....

Chúc bé mau lành bệnh.

Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ