banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bú ít, ngủ nhiều, chậm tăng cân, và ít ị

Hỏi - 09/04/2015
Chào bác sĩ, bé em lúc sinh nặng 3.2kg, bé trai sinh đủ tháng 39 tuần. Hiện nay là 2 tháng 2 ngày cân nặng 4.7kg. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Em có những thắc mắc sau về cách cho bé bú ạ:

Thứ nhất, khi bé bú 1 cữ không hết 1 bầu vú, thì ở cữ bú lần sau nên cho bú ở vú đó tiếp đến khi nào xẹp ( bú 2-3 cữ) hay cữ sau nên bú vú bên kia ạ? ( vì bé bú ít, sữa mẹ nhiều nên bé bú ít khi xẹp hết 1 bầu vú, mà sữa thì thấy về liên tục ạ, lúc ngực căng thì có thể vắt 1 bên khoảng 120-140, và 1 bên khoảng 80-100ml ạ) Có những lúc bé bú, rồi vựt ra rồi khóc, rồi đưa vào lại bú rồi vựt ra khóc. Em không hiểu những lúc này là bé bị sao ạ? Em thử lấy tay bóp thì sữa vẫn ra bình thường ạ.

Thứ hai, em có hút sữa ra và cho bé bú bình, có lúc bé bú được 80,70,60,40,30ml thậm chí có lúc không bú mà lăn ra ngủ luôn ạ. Có lúc bé chịu bú bình, lúc lại không chịu. Bé vẫn ngủ đều từ sáng khoảng 7-9h thức, bú ít khoảng 5-6phút và ngủ đến khoảng 11h30 nhưng vẫn không đòi bú, mà vẫn lăn ra ngủ. Buổi trưa thì giấc ngủ ngắn hơn thường 1-2 tiếng. Một ngày (cả đêm) bé bú khoảng 14-15 cữ, có khi ít hơn và 1 lần bú khoảng 5-8 phút. Đêm có khi bé ngủ suốt không dậy bú, vậy em có nên đánh thức bé dậy bú không ạ? Và bé bú như vậy là đủ không ạ? Làm sao để bé bú được nhiều hơn, và làm sao để bé có thể bú bình tốt ạ?

Thứ ba, lúc còn trong tháng bé ngày nào cũng ị cả 7-8 lần, sau đó gần 2 tháng thì bé ị khoảng 3 lần ngày. Nhưng khoảng 2 tuần nay, 3 ngày bé mới ị 1 lần, và phân ị thì không có hoa cà hoa cải như trước mà nó hơi giống bột , sáp sáp ạ. Hàng ngày bé vẫn xì hơi nhưng hơi rất hôi ạ. Như vậy bé có bị táo bón không ạ? Hay do bé bú ít nên không đi ị ạ? Bé cũng ít ngoáy khóc, chỉ khi nào quá đói thôi ạ. Em lo lắng quá, sợ bé bú ít không đủ chất dinh dưỡng ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em những thắc mắc trên. Em xin thành thật cảm ơn ạ.

Trả lời
 Chào bạn,

Mỗi lần cho bú sữa mẹ, bạn nên cho bú một bên vú. Nếu sữa nhiều thì vắt bỏ sữa trong đầu dòng để cho bé bú sữa đục có nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn. Sau khi cho bú xong mà vẫn còn sữa thì vắt ra để sữa không bị giảm tiết. Cữ bú sau sẽ bú vú bên kia. Quan trọng là bé lên cân tốt, ngủ ngoan, chứng tỏ bé bú đủ sữa. Mỗi ngày bạn nên cho bé bú ít nhất 8 lần. Nếu bé ngủ lâu quá 3 giờ thì nên đánh thức bé dậy. Bé đã quen bú vú mẹ sẽ không thích bú bình. Bé 2 tháng tuổi sẽ đi cầu khác với bé sơ sinh. Nếu bé tự đi cầu được và phân không khô cứng thì không sao.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ