banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 6,5 tháng bị còi

Hỏi - 04/04/2018

Xin chào bác sĩ, Bé trai nhà em được 6,5 tháng nhưng thấp bé. bé nặng 6,7 kg và chỉ cao 65,5 cm. Cháu ăn dặm được 1 tháng rồi, cháu ăn ít, ít ăn sữa, và thích ăn bột ăn dặm ăn liền. Em có nấu bột gạo tự xay với thịt và rau củ nhưng cháu không thích ăn. Em lo bột ăn dặm ăn liền sẽ không đủ chất. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên cho bé ăn thế nào để ngon miệng và đủ dinh dưỡng không ạ. Gần đây bé nhà em hay đổ mồ hôi trộm sau đầu khi ngủ nhưng không nhiều. Không biết cháu có bị bệnh gì không ạ? Cháu không quấy khóc, vẫn chơi ngoan và rất nghịch. Em xin cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào Hoài,

Em nên cho bé ăn cháo với thịt, cá, trứng, rau củ quả. Lưu ý, nên nấu cháo nhừ cho bé ăn, không được xay sinh tố, vì sẽ làm cho bé không có phản xạ nhai khi tiếp nhận thức ăn. Nếu bé chưa ăn được, thì nên tán nhuyễn hoặc tán qua cái ray trước khi cho bé ăn, nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé, không nên ép ăn quá nhiều, tránh để cho bé bị ói vì sẽ làm cho bé sợ thức ăn và dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra nên bổ sung cho bé trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nếu em muốn biết cách chế biến thức ăn như thế nào thì vào các ngày thứ 4 hàng tuần, em đến  Phòng 12, Khu M, Bệnh viện Từ Dũ -227 Cống Quỳnh vào lúc 9h30 sáng.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế