banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Da tiếp da với bé sau sinh

Hỏi - 15/03/2018

Thưa BS, Em sanh lần đầu ở từ dũ tháng 2.2014, sanh mổ, nay em đang mang thai được 30 tuần, dự sanh tháng 5 năm 2018, lần thứ 2 em có thể sanh thường hay chủ động tới bv đăng ký sanh mổ ạ (BS ở phòng khám em khám định kỳ khuyên em trước dự sanh 1 tuần đi bv xin đặt lich mổ vì bé đầu mổ rồi ạ), nếu sanh mổ có được da tiếp da với bé ngay sau sinh không ạ, để được da tiếp da với bé có phải đăng ký lúc làm hồ sơ sanh không ạ?

Trả lời

 

Chào Ban!

Cám ơn Bạn đã đạt câu hỏi cho diễn đàn. 

Bạn sinh mổ lần 1 năm 2014, lần có thai này của Bạn dự sinh khoảng tháng 5 năm 2018. Bạn không trình bày lý do mổ của lần mang thai đầu, nếu lần đầu Bạn sinh mổ vì lý do là khung chậu hẹp, đây là lý do mổ tồn tại, thì lần sinh thứ hai Bạn cũng sẽ sinh mổ chủ động. Nếu mổ vì lý do khác, lần sanh sau khi có đủ điều kiện chuyên môn, Bạn có thể sinh thường.

Bạn nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, tháng thứ 9 của thai kỳ Bạn sẽ được hẹn khám thường xuyên hơn. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, khi thai được 39 tuần 3 ngày, Bạn sẽ được nhập viện, để làm một số xét nghiệm.

Ngoài ra Bạn nên chú ý các dấu hiệu căng tức khó chịu, đau vết mổ cũ: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói. Khi có các dấu hiệu này Bạn phải đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất.

Bệnh viện Từ Dũ có thực hiện da kề da sau sanh, sau mổ lấy thai khi mẹ và bé khỏe, có đủ điều kiện để thực hiện da kề da.

Chúc Bạn có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

CNHS. Lý  Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng