banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc xổ giun khi mang thai

Hỏi - 30/03/2018

Kính Chào bác sĩ Dạ. bác sĩ cho em hỏi là ngày hành kinh đầu tiên của em là 30/01, chu kì của em thường chỉ có 4 ngày sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt thì ngày 5/2 em có dùng thuốc sổ giun, đến ngày 14/2 vc em quan hệ. Ngày 28/2 em thử thai thì được 2 vạch. Vậy bác sĩ cho em hỏi em uống thuốc trong thời gian đó có ảnh hưởng đến thai nhi Ko. EM cảm ơn bác sĩ .

Trả lời

Chào em, 

Em không cho biết rõ tên thuốc tẩy giun em đã dùng cho nên tôi cung cấp cho em một số thông tin về tính an toàn của một số loại thuốc tẩy giun phổ biến khi sử dụng trong thời gian mang thai

- Praziquantel được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Mebendazol hiện nay chưa có những bằng chứng về bất thường trên thai. Ở liều điều trị thông thường, mebendazol được cân nhắc sử dụng trong thời gian mang thai.

- Với một số thuốc tẩy giun sán khác như levamisol, pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Điều quan trọng là em nên đi khám thai đều đặn để tầm soát những dị tật thai.

Thân mến,

 Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ